Hướng dẫn làm siro mận dẻo thơm tại nhà

cach lam siro man

Nguyên liệu và dụng cụ làm siro mận:

Mận hậu: 1 kg. Chọn những quả mận hậu to vừa, còn phấn và chắc quả. Đây là những quả mận tươi, vừa mới hái nên vị ngon, ngọt tự nhiên của quả vẫn còn nguyên. Không nên chọn những quả đã nhũn, nẫu hay bầm dập.

cach lam siro man

Gừng tươi: 1 củ. Chọn củ gừng bánh tẻ, không già quá nhưng cũng không quá non. Bạn nên chọn củ gừng ít mắt, chẽ để dễ thái sợi gừng.

Đường kính trắng: 1 kg. Bạn có thể thay đường kính bằng đường cát hoặc đường kính vàng đều được.

cach lam siro man

Dụng cụ làm siro mận: lọ đựng siro, lọ ngâm mận, nồi, dao…

Cách làm siro mận

Bước 1: Sơ chế mận và gừng

Trước khi làm siro mận, bạn cần phải rửa sạch mận. Rửa từng quả mận dưới vòi nước sạch để đảm bảo quả không còn lớp phấn trắng, muội đen bám trên vỏ. Rửa xong, bạn vớt mận ra rổ và để cho ráo nước.

Khi mận đã ráo nước, bạn dùng dao chẻ quả mận làm 4 hoặc 6 phần nhưng không làm tách hạt. Trong công thức này, bạn cũng có thể loại bỏ hoàn toàn hạt mận trước khi ngâm siro, tuy nhiên như vậy thì sẽ rất lãng phí.

Gừng tươi: Rửa sạch gừng để đảm bảo gừng không còn đất bám vào. Gọt sạch vỏ gừng sau đó đem gừng nạo sợi hoặc thái sợi.

cach lam siro man

Bước 2: Ướp mận với đường

Sau khi đã khứa hết chỗ mận trên, bạn xếp mận vào một chiếc lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa khô và sạch. Lưu ý nếu bạn để lọ còn dính nước, mận rất dễ bị nổi váng và nhanh hỏng. Bởi thế, bạn cần đảm bảo lọ khô hoàn toàn trước khi xếp mận vào.

cach lam siro man

Xếp mận vào lọ, cứ 1 lớp mận bạn lại phủ một lớp đường. Làm lần lượt như vậy cho tới khi hết các nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cho phần gừng đã nạo sợi lên phía trên rồi đậy nắp lọ mận lại. Đặt lọ vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và côn trùng.

Bước 3: Làm siro mận

Sau khoảng 2 – 3 ngày, mận sẽ tiết ra nước. Lúc này, bạn sẽ cho toàn bộ phần mận + nước mận vào nồi và sên. Sên với mức nhỏ lửa cho đến khi nồi mận thành siro thì tắt bếp, vớt quả mận ra ngoài. Chờ cho nước siro nguội, bạn có thể cho vào lọ và bảo quản để dùng dần.

cach lam siro man

Sau khi sên mận thành siro xong, phần xác mận còn lại, bạn có thể tận dụng để làm món mứt mận hoặc mận khô rất ngon. Để thực hiện, đầu tiên bạn bắc một chiếc chảo khô lên bếp và đun cho nóng chảo. Chảo nóng, bạn trút mận vào chảo.

cach lam siro man

Đảo đều tay với mức lửa nhỏ nhất để các trái mận khô đều. Cứ như vậy cho tới khi trái mận quắt lại, có lớp đường trắng mờ bám ngoài vỏ quả thì bạn tắt bếp. Chờ cho mứt mận nguội bớt là bạn có thể thưởng thức mận luôn hoặc cho vào lọ dùng dần.

 

Xem thêm :

Tự làm kem hoa quả cho người bận rộn

TỰ LÀM KEM CHUỐI THƠM MÁT GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ VỚI 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *