CÁC BỆNH Ở NAM GIỚI CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC KHI ĂN THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT

bệnh

bệnh

Bệnh tránh được ở nam giơi – Chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp mọi người khỏe mạnh, nhưng ăn nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc đặc biệt quan trọng đối với nam giới. ( Thông tin và các nghiên cứu được đề cập trong bài viết này ban đầu được viết cho Thứ Hai Không Có Thịt đề cập đến những người chuyển giới nam .)

Các số liệu thống kê cho thấy nam giới hút thuốc và uống rượu nhiều hơn nữ giới, đưa ra những lựa chọn không lành mạnh hoặc rủi ro, đồng thời bỏ việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thăm khám bác sĩ. Cũng có những tình trạng sức khỏe chỉ ảnh hưởng đến nam giới, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và testosterone thấp, và nhìn chung, nam giới bị bệnh tim, ung thư ruột kết và bệnh đường hô hấp dưới nhiều hơn nữ giới.

Tin tốt là nam giới có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách thực hiện một vài thay đổi trong lối sống. Bỏ thuốc lá , di chuyển nhiều hơn, giảm uống rượu , kiểm soát căng thẳng và duy trì cân nặng hợp lý là tất cả những cách để giảm nguy cơ tử vong sớm. Kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn vào kế hoạch bữa ăn hàng tuần là một cách quan trọng khác mà nam giới có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

bệnh

Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe rất phức tạp, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa các loại thực phẩm cụ thể và hành vi ăn uống làm tăng khả năng mắc một số bệnh mãn tính.

Thứ Hai này, hãy tìm hiểu thêm về cách một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp nam giới khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ…

1.Bệnh tim

bệnh

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn chay có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch (CVD) và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành (CHD) xuống 40%. Các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có liên quan đến việc giảm huyết áp , đây là một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim và đột quỵ .

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng có xu hướng ít chất béo bão hòa hơn so với thực phẩm làm từ các sản phẩm động vật. Thay thế các nguồn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa, như dầu ô liu, dầu hạt cải, bơ và các loại hạt đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch tổng thể bằng cách tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol LDL “xấu”.

2. Bệnh ung thư:

bệnh

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, chỉ sau bệnh tim. Các Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy rằng cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư là phải vận động cơ thể và làm theo một mô hình ăn uống lành mạnh trung thực phẩm xung quanh trường giàu dinh dưỡng, một loạt các loại rau (rau lá xanh đậm, các loại đậu, ớt, cà rốt), trái cây (đặc biệt trái cây nguyên hạt – không sấy khô), và ngũ cốc nguyên hạt như quinoa và gạo lứt.

Quan trọng hơn, chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến . Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí phòng chống Ung thư châu Á Thái Bình Dương cho thấy tổng lượng thịt tiêu thụ cao hơn có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

3. Rối loạn cương dương và sức khỏe tình dục

bệnh

Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng được công bố nào cho thấy liên kết trực tiếp giữa chế độ ăn thực vật với việc giảm nguy cơ rối loạn cương dương , nhưng nhiều tác dụng phụ có lợi của việc ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu có thể tác động tích cực đến sức khỏe tình dục của một người đàn ông. Nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương – căng thẳng, huyết áp cao, động mạch bị tắc nghẽn do cholesterol – có thể được giảm thiểu hoặc ngăn ngừa bằng cách ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến.

Cũng có quan niệm sai lầm rằng protein đậu nành (đậu phụ, đậu edamame) ảnh hưởng đến kích thích tố sinh sản nam – điều này có vẻ là sai. Một phân tích tổng hợp gần đây về các nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Sinh sản độc hại cho thấy, “không có tác dụng của đậu nành / isoflavone đối với nồng độ testosterone hoặc estrogen ở nam giới.”

4. Bệnh tiểu đường loại 2

bệnh

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán cao hơn phụ nữ một chút. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa bằng cách tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý và ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Thực phẩm giàu chất xơ, như đậu và các loại đậu, quả hạch, hạt, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

5. Quản lý cân nặng

bệnh

Là thừa cân béo phì tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, sỏi mật, ngưng thở khi ngủ, bệnh thận, và ung thư nhất định. Kết hợp nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn vào kế hoạch bữa ăn hàng tuần có thể giúp kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu ngẫu nhiên từ năm 2017 cho thấy những người trưởng thành thừa cân tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có can thiệp trong 12 tuần bao gồm toàn bộ thực phẩm đã giảm trung bình 9,25 pound.

Xem thêm:

10 loại rau củ phổ biến và lợi ích sức khỏe của nó

Những thói quen ăn sáng là kẻ thù của vòng eo

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *