Sẹo và 6 biện pháp khắc phục hữu ích

sẹo

Sẹo chàm là một phần của nhiều loại vết lâu dài hơn mà bệnh chàm có thể để lại trên da của bạn. Những vết này có thể là tăng sắc tố ở những vết đã lành hoặc sẹo thực sự do gãi trong quá trình bùng phát. Tìm hiểu thêm về sẹo chàm trong bài viết này.

sẹo

1. Làm lành vết thương

Bệnh chàm là một thuật ngữ được sử dụng cho một nhóm các tình trạng da gây ra da đỏ, ngứa, viêm. Bệnh chàm không trực tiếp gây ra sẹo.

Tuy nhiên, nếu bạn gãi da nhiều đến mức chảy máu, bạn sẽ gây ra vết thương hở, có thể dẫn đến sẹo – một phần bình thường của quá trình chữa lành.

1.1. Các giai đoạn lành sẹo:

Vết thương lành theo các giai đoạn chồng chéo: cầm máu, viêm, tăng sinh và tái tạo.

  • Cầm máu: Trong giai đoạn đầu của quá trình chữa lành vết thương, hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra các chất hóa học làm cho máu đông lại và cầm máu. Điều này bắt đầu ngay sau khi bạn bị trầy xước qua da.
  • Viêm: Giai đoạn chữa lành này có tiếng xấu, nhưng một chút viêm rất quan trọng đối với việc chữa lành vết thương. Hóa chất trong hệ thống miễn dịch của bạn làm cho các tế bào chống lại nhiễm trùng và loại bỏ vi khuẩn khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn này, da của bạn có thể sẽ bị sưng, đỏ, nóng và đau. Tình trạng viêm thường kéo dài từ hai đến ba ngày.

sẹo

  • Tăng sinh: Giai đoạn tăng sinh tạo tiền đề cho việc xây dựng lại làn da của bạn. Một loại protein được gọi là collagen nằm xuống các sợi lấp đầy vùng bị tổn thương. Da của bạn có thể có màu hồng nhạt trong giai đoạn này, thường bắt đầu khoảng ba ngày sau khi bị thương.
  • Tái tạo: Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn trưởng thành. Nó thường bắt đầu khoảng ba tuần sau khi da của bạn bị thương, nhưng nó có thể kéo dài đến một năm hoặc hơn. Trong giai đoạn này, mô sẹo tiếp tục hình thành và tự “tu sửa”.

1.2. Đặc trưng của sẹo chàm:

Đặc trưng Sẹo chàm có thể biểu hiện khác nhau tùy theo màu da của bạn. Màu da được quyết định chủ yếu bởi các tế bào sản xuất ra melanin, được tạo thành từ sắc tố nâu và đen. Bạn càng sản xuất nhiều melanin, da của bạn càng sẫm màu. Màu sắc của vết sẹo chàm cũng bị ảnh hưởng bởi sắc tố melanin.

Các vết thương đã lành thường để lại sẹo mà cuối cùng sẽ hòa hợp với màu da của bạn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Sắc tố bất thường (màu) của sẹo chàm thường khiến vết sẹo dễ nhận biết hơn. Sẹo giảm sắc tố không có đủ sắc tố melanin, làm cho da sáng hơn. Tăng sắc tố là do dư thừa melanin và làm cho sẹo sẫm màu hơn. Hình dạng của các vết sẹo chàm của bạn cũng có thể khác nhau. Những vết sẹo bình thường cuối cùng sẽ phẳng đi, khiến chúng ít bị chú ý hơn.

Có hai loại sẹo bất thường chính: sẹo phì đại và sẹo lồi

sẹo

2. Chăm sóc vết thương không để lại sẹo

Thật không may, không có cây đũa thần nào để loại bỏ các vết sẹo chàm. Một khi bạn có chúng, bạn đã có chúng suốt đời. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để làm cho chúng ít bị chú ý hơn:

2.1: Che phủ vết sẹo :

Một cách để hòa trộn các vết sẹo của bạn với màu da tự nhiên của bạn là trang điểm. Đây là một giải pháp tạm thời và bạn có thể phải thực hành một chút để có được màu vừa phải. Làm cho nó sẫm màu hơn: Màu da có thể được thay đổi tạm thời bằng các loại kem và thuốc bôi tại chỗ. Kem dưỡng da chống nắng có chứa dihydroxyacetone (DHA). Hóa chất này kích thích sản xuất melanin và làm cho da của bạn tạm thời sẫm màu khi nó tương tác với bề mặt da.

2.2. Làm sáng vùng sẹo:

Các vết sẹo có thể được làm sáng tạm thời bằng các loại kem tẩy trắng. Các sản phẩm này chứa hydroquinone, thủy ngân và glucocorticoid giúp hạn chế sản xuất melanin trên da của bạn.

sẹo

2.3. Làm phẳng vết thương sẹo :

Sau khi vết thương liền miệng, hãy đắp các miếng gel silicon lên vùng bị ảnh hưởng. Chúng cần được đeo hơn 12 giờ mỗi ngày trong ít nhất hai tháng.

2.4. Bôi kem trị sẹo:

Các loại kem trị sẹo không kê đơn và theo toa có thể làm cho vết sẹo của bạn ít được chú ý hơn bằng cách loại bỏ tế bào da chết và giữ nước cho da.

2.5. Biến đổi vết sẹo của bạn:

Bạn có thể thay đổi vĩnh viễn hình dạng của vết sẹo bằng cách xăm lên vùng bị ảnh hưởng. Tránh xăm hình trong thời gian bùng phát và đảm bảo rằng da của bạn được cung cấp đủ nước trước khi đến hẹn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn trước khi xăm để xác định xem đó có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho bạn hay không.

2.6. Thử điều trị sẹo bằng laser:

Nếu vết sẹo của bạn tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố, liệu pháp laser có thể hữu ích để thay đổi màu sắc của vết sẹo. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này có thể gây đau đớn và phải thực hiện nhiều lần. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật: Trong một số trường hợp, sẹo lồi có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Mặc dù phẫu thuật tạo ra một vết sẹo khác, nhưng nó sẽ nhỏ hơn nhiều vì da được khâu lại với nhau.

sẹo

3. Phòng ngừa sẹo:

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo chàm là tránh gãi. Điều này có thể cực kỳ khó khăn nếu bạn bị ngứa dữ dội.

Tuy nhiên, có những cách bạn có thể giảm ngứa và muốn gãi:

  • Thêm bột yến mạch vào bồn tắm của bạn: Ngâm mình trong bồn nước ấm với bột yến mạch trong 10 đến 15 phút.
  • Vỗ nhẹ cho da khô và ngay lập tức thoa kem dưỡng ẩm để giữ nước trong da. Hạ nhiệt: Đắp khăn ướt và mát lên vùng bị ngứa.
  • Véo xung quanh: Nhẹ nhàng véo da của bạn gần khu vực bị ảnh hưởng (nhưng không đè lên vùng da đó). Điều này có thể tạm thời khiến não của bạn mất tập trung khỏi cảm giác ngứa ngáy.

=> Xem thêm:

QUẢ TÁO – 8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

15 loại cá lành mạnh nhất theo chuyên gia dinh dưỡng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *