Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn nang có hiệu quả không?

mụn

Nếu bạn là người thích nặn mụn trên ghế bành, nghĩa là bạn thích xem những video chiết xuất đó trên YouTube, thì bạn đã thấy mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn trứng cá do năng lượng mặt trời, u mỡ và rất có thể là mụn nang.

Mụn nang phát triển sâu dưới da và có thể gây ra các cục lớn, đỏ và đau. Nó có thể khó khăn để quản lý một mình. Và trong khi mọi người có thể bị cám dỗ để tiến hành phẫu thuật gương trong phòng tắm, việc cố gắng lấy mụn nang sẽ chỉ dẫn đến sẹo, viêm và thậm chí gây kích ứng nhiều hơn.

Có phương pháp điều trị mụn nang tại nhà nào hiệu quả không và có thể làm gì để ngăn ngừa tình trạng da này? Bác sĩ da liễu Jonathan Braue, MD, giải thích mụn nang do nội tiết tố là gì và có ảnh hưởng gì không nếu một số biện pháp điều trị tại nhà hiệu quả.

mụn

1. Nguyên nhân gây ra mụn nang?

Tiến sĩ Braue cho biết: “Mụn trứng cá là đa nguyên nhân gây bệnh, nó không chỉ liên quan đến sự trưởng thành của da và nang lông, mà còn có một thành phần nội tiết tố.

Hormone có thể ảnh hưởng đến quá trình sừng hóa, đó là quá trình da của bạn tạo ra một loại protein gọi là keratin và sau đó bong tróc da chết.

Quá trình sừng hóa cũng liên quan đến lượng bã nhờn được tạo ra. Bã nhờn là một chất sáp giúp dưỡng ẩm và bảo vệ làn da của bạn. Nó được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn.

“Những gì xảy ra, vì lý do di truyền và lý do môi trường, là sự sừng hóa không điển hình trong lớp niêm mạc của nang lông. Khi các nang lông bị bịt kín, các tuyến bã nhờn sẽ tiết ra nhiều bã nhờn hơn. Các nang bị bịt kín là những nơi lý tưởng cho tình trạng viêm nhiễm, vi khuẩn và mụn trứng cá. Và khi bạn phát triển quá mức vi khuẩn đó trong một môi trường viêm nhiễm vốn đã bất thường, bạn sẽ ngày càng bị viêm nhiều hơn. Với mụn nang thật, tình trạng viêm khá mất kiểm soát ”.

mụn

2. Tại sao bạn không nên tự mình điều trị mụn trứng cá?

Thay vì sử dụng đường đến hiệu thuốc để chống lại mụn nang, Tiến sĩ Braue thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với một bác sĩ da liễu. Các sản phẩm không kê đơn có thể phát huy tác dụng khi được kết hợp với một kế hoạch điều trị toàn diện, nhưng ông nói rằng bác sĩ da liễu có thể giải quyết vấn đề về sẹo hoặc sắc tố da.

“Nếu bạn đang sống chung với mụn nang thực sự, hãy đến gặp bác sĩ da liễu giỏi và đừng lo lắng với các sản phẩm không kê đơn. Bây giờ, có một số giải pháp không kê đơn nhất định mà tôi khuyên bệnh nhân ngoài kế hoạch điều trị của họ, nhưng vấn đề của việc lộn xộn với mụn nang là nó có thể dẫn đến sẹo và mất sắc tố hầu hết thời gian. ”

Tiến sĩ Braue cho biết thêm rằng điều này khá phổ biến với da màu. Những người có nhiều sắc tố melanin trên da của họ có xu hướng bị tăng sắc tố hoặc đổi màu nhiều hơn do tình trạng viêm liên quan đến mụn nang.

3. Mụn nang có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe khác.

Một lý do khác mà Tiến sĩ Braue khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu hoặc thậm chí là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước – mụn nang có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì khác đang xảy ra.

mụn

“Điều quan trọng là phải được bác sĩ da liễu kiểm tra hoặc ít nhất, bác sĩ chăm sóc chính của bạn, người có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu một cách thích hợp. Đôi khi, những người bị viêm đáng kể có thể mắc một tình trạng tiềm ẩn khác. Ví dụ: không có gì lạ khi thấy những phụ nữ hoặc thanh thiếu niên trẻ hơn mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và mụn nang. Nếu bạn đang cố gắng điều trị mụn nang bằng các giải pháp không kê đơn, bạn sẽ không lưu ý rằng có thể có vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc một vấn đề có thể dẫn đến rối loạn trao đổi chất. “

4. Thức ăn hoặc những thứ khác có thể gây ra mụn nang không?

Thức ăn hoặc những thứ khác có thể gây ra mụn nang không?

“Đường, sô cô la và thức ăn nhanh luôn có ý nghĩa xấu, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ dữ liệu khoa học tuyệt vời nào liên kết chúng với mụn nang. Vì vậy, tôi không thể nói rằng nếu bạn ăn thức ăn nhanh ba lần một tuần hoặc ăn quá nhiều sô cô la, tình trạng mụn của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Không có đủ bằng chứng cho thấy những thực phẩm này là nguyên nhân trực tiếp. “

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mụn bùng phát khi bạn ăn một số loại thực phẩm nhất định, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ da liễu có thể khuyến khích bạn tránh chúng.

Một điều mà Tiến sĩ Braue nhận thấy là mối liên hệ giữa mụn trứng cá và sữa tách béo.

mụn

“Từ dữ liệu hiện có mà chúng tôi có, dường như có mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và việc uống sữa tách béo. Tôi luôn hỏi bệnh nhân xem họ đang uống nhiều sữa tách béo hay họ đang dùng whey protein. Nếu có, tôi khuyên họ nên tìm một giải pháp thay thế. “

5. Các cách trị mụn bọc tại nhà có hiệu quả không?

Từ nước đá đến mặt nạ aspirin, trên mạng dường như có rất nhiều ý tưởng cho cách trị mụn bọc tại nhà. Tiến sĩ Braue cân nhắc một số đề xuất phổ biến.

6. Nước đá có thể giúp giảm mụn trứng cá không?

“Nếu bạn có một vùng da đau hơn, chườm đá không bao giờ là một ý kiến ​​tồi. Tôi khuyến khích bệnh nhân chườm đá vì nhiều lý do khác nhau – từ ngứa đến đau, thậm chí là do mụn sưng tấy. Nếu bạn quyết định chườm đá, đừng chườm đá trực tiếp lên da vì bạn có thể làm bỏng da. Trước tiên, hãy bọc túi đá của bạn vào một chiếc khăn hoặc thậm chí là một chiếc khăn giấy dày hơn. Chườm lạnh nhẹ nhàng trong 10 phút hoặc lâu hơn không phải là một ý tưởng tồi. Nếu nó gây đau nhiều hơn hoặc khu vực bắt đầu tê liệt, hãy dừng lại ngay lập tức. “

7. Mặt nạ aspirin có tốt cho mụn nang không?

“Điều này khiến tôi lo lắng vì nó khuyến khích mọi người nghiền aspirin để làm mặt nạ và họ có thể kết thúc với nồng độ của nó cao hơn ở khu vực này so với khu vực khác. Chúng tôi sử dụng axit salicylic, một phần nào đó là anh em họ của axit acetylsalicylic (aspirin) để điều trị mụn trứng cá, nhưng tỷ lệ này thấp. Tôi chắc chắn sẽ không nghiền nát một chai aspirin và bôi nó lên mặt mình ”.

mụn

8. Giấm có tác dụng với mụn trứng cá dạng nang không?

“Đó không phải là thứ mà tôi thường khuyên dùng cho mụn trứng cá dạng nang. Tôi khuyên bạn nên ngâm giấm pha loãng đối với một số loại nhiễm trùng ở chi dưới vì giấm có khả năng kháng khuẩn. So với mặt nạ aspirin, tôi gần như khuyên bệnh nhân nên thử loại này, đặc biệt nếu giấm được pha loãng. Nhưng đó không phải là điều mà tôi khuyên bệnh nhân nên thử ngay lập tức bởi vì nó có thể có khả năng rất khô hoặc khó chịu. “

9. Dầu cây trà có thể giúp trị mụn trứng cá dạng nang không?

“Nếu bạn bị mụn trứng cá nhẹ, có dữ liệu cho thấy dầu cây trà có thể hữu ích. Với mụn trứng cá dạng nang, khi ai đó đang tìm cách điều trị nó ‘tự nhiên’, tôi luôn đề cập rằng chỉ vì điều gì đó tự nhiên không có nghĩa là nó nhất thiết phải tốt cho bạn. Với dầu cây trà, một số người bị dị ứng với limonene, một hợp chất được tìm thấy trong đó. Dị ứng này có thể gây ra viêm da tiếp xúc ngoài mụn trứng cá của họ. Vì vậy, một lần nữa, nếu ai đó bị mụn nang thực sự, họ cần đến gặp bác sĩ da liễu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước tiên ”.

mụn

10. Cách bác sĩ da liễu có thể điều trị mụn nang

Vì tất cả chúng ta đều khác nhau, nên không có một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp cho mụn nang. Khi bạn nói chuyện với bác sĩ da liễu, bạn có thể làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn. Tiến sĩ Braue nói rằng isotretinoin (từng có tên là Accutane ™) vẫn được sử dụng rộng rãi để quản lý mụn trứng cá dạng nang và các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không có mối liên hệ trực tiếp giữa nó và sự gia tăng trầm cảm. Nếu bạn chọn đi theo con đường này, anh ấy thường khuyên bạn chỉ nên làm sạch da bằng một thứ gì đó rất dịu nhẹ chứ không phải rửa mặt trị mụn. Các lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm thuốc kháng sinh, tretinoin.

Xem thêm:

Da khô – 14 loại sữa dưỡng thể tốt nhất cho da khô năm 2021

6 cách làm trắng răng đơn giản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *