Nghiên cứu khám phá ảnh hưởng của việc thiếu choline trong chế độ ăn uống đối với sức khỏe thần kinh, toàn hệ thống

choline

Nhận đủ choline trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể và não của bạn chống lại bệnh Alzheimer, các bệnh khác

Choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu được sản xuất với số lượng nhỏ trong gan và được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm trứng, bông cải xanh, đậu, thịt và gia cầm, là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới khám phá sự thiếu hụt choline trong chế độ ăn uống ảnh hưởng xấu đến cơ thể như thế nào và có thể là mảnh ghép còn thiếu trong câu đố về bệnh Alzheimer.

Người ta ước tính rằng hơn 90% người Mỹ không đáp ứng được lượng choline được khuyến nghị hàng ngày. Nghiên cứu hiện tại, được thực hiện trên chuột, cho thấy rằng chế độ ăn thiếu choline có thể có tác động tiêu cực sâu sắc đến tim, gan và các cơ quan khác.

Thiếu choline đầy đủ cũng liên quan đến những thay đổi sâu sắc trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. Chúng bao gồm các bệnh lý liên quan đến sự phát triển của hai dấu hiệu điển hình của bệnh: mảng amyloid, tập hợp trong khoảng gian bào giữa các tế bào thần kinh và đám rối tau, tập trung trong cơ thể của các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona dẫn đầu đã mô tả các bệnh lý ở những con chuột bình thường thiếu choline trong chế độ ăn uống cũng như những con chuột chuyển gen thiếu choline vốn đã biểu hiện các triệu chứng liên quan đến căn bệnh này. Trong cả hai trường hợp, sự thiếu hụt choline trong chế độ ăn uống dẫn đến tổn thương gan, mở rộng tim và thay đổi thần kinh ở chuột AD thường đi kèm với bệnh Alzheimer, bao gồm tăng mức độ protein amyloid-beta hình thành mảng bám và sự thay đổi liên quan đến bệnh trong protein tau.

Hơn nữa, nghiên cứu minh họa rằng sự thiếu hụt choline ở chuột gây tăng cân đáng kể, thay đổi chuyển hóa glucose, liên quan đến các tình trạng như bệnh tiểu đường và thiếu hụt kỹ năng vận động.

Trong trường hợp của con người, “đó là một vấn đề gấp đôi,” theo Ramon Velazquez, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh ASU-Banner (NDRC) và Trường Khoa học Đời sống của ASU. “Thứ nhất, mọi người không đạt đủ lượng choline hàng ngày do Viện Y học thiết lập vào năm 1998. Và thứ hai, có rất nhiều tài liệu cho thấy lượng khuyến cáo hàng ngày không phải là tối ưu cho các chức năng liên quan đến não.”

Nghiên cứu nhấn mạnh một loạt các thay đổi về thể chất và thần kinh liên quan đến sự thiếu hụt choline. Đủ choline trong chế độ ăn uống làm giảm mức độ của axit amin homocysteine, được công nhận là chất độc thần kinh góp phần gây thoái hóa thần kinh và rất quan trọng đối với các chức năng trung gian như học tập và trí nhớ, thông qua việc sản xuất acetylcholine.

Nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của choline nên khuyến khích tất cả người lớn đảm bảo lượng choline thích hợp. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ăn kiêng dựa trên thực vật, có thể ít choline tự nhiên, vì thực phẩm chứa nhiều choline là trứng, thịt và gia cầm.

Thực phẩm giàu choline có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm đậu nành, cải Brussels và bánh mì nướng, có thể giúp tăng cường choline trong những trường hợp này. Ngoài ra, các chất bổ sung choline không kê đơn, rẻ tiền được khuyến khích để đảm bảo sức khỏe toàn thân và bảo vệ não khỏi tác động của thoái hóa thần kinh.

choline

Dưỡng chất choline tăng cường trí não

Choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò thiết yếu trong trí nhớ, kiểm soát cơ bắp và tâm trạng. Choline cũng xây dựng màng tế bào và giúp điều chỉnh biểu hiện gen. Các khuyến nghị đã được thiết lập do Viện Y học đưa ra dựa trên bằng chứng ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở nam giới. Các dòng bằng chứng mới ngụ ý rằng lượng choline được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành (425mg/ngày) và nam giới trưởng thành (550mg/ngày) có thể không tối ưu cho sức khỏe và nhận thức của não bộ. Ngoài ra, khoảng 90% người Mỹ không đáp ứng các mức khuyến nghị và thậm chí có thể không nhận thức được rằng choline trong chế độ ăn uống là cần thiết hàng ngày.

Bất chấp hàng thập kỷ nghiên cứu và hàng tỷ đô la được đầu tư kể từ khi phát hiện ra căn bệnh quái ác hơn một thế kỷ trước, vẫn không có liệu pháp nào có khả năng làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này. Tuy nhiên, những phát hiện nghiên cứu mới cho thấy rằng những thay đổi về môi trường và lối sống, bao gồm cả choline đầy đủ, có thể giúp bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Velazquez được tham gia vào nghiên cứu bởi đồng tác giả chính và các nhà nghiên cứu NDRC Nikhil Dave và Jessica Judd. Công trình này có tính liên ngành cao và bao gồm các nhà nghiên cứu từ Cơ sở Quang phổ Khối Khoa học Sinh học ASU và Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Chuyển đổi tại Đại học Y khoa Đại học Arizona ở Phoenix.

Dave cho biết: “Công việc hợp tác này, trải rộng trên nhiều tổ chức và khảo sát các quá trình lão hóa phân tử ở cấp độ hệ thống, bổ sung thêm bằng chứng về tầm quan trọng của choline trong chế độ ăn uống đối với quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Judd cho biết: “Điều tôi thấy đặc biệt thuyết phục về dự án này là nhiều cơ quan, mà sự cố của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não, đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chế độ ăn thiếu choline.

Nghiên cứu xuất hiện trong số mới nhất của tạp chí Aging Cell.

choline

Thiếu choline gây bệnh như một kẻ giết người sung mãn và bí ẩn

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm ở người Mỹ từ 65 tuổi trở lên. Ngày nay, bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến 6,5 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ tấn công gần 14 triệu người Mỹ vào năm 2060.

Đến thời điểm này, chi phí quản lý bệnh Alzheimer dự kiến ​​sẽ vượt quá 20 nghìn tỷ USD, đe dọa cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe đồng thời gây ra nhiều đau khổ. Sự tích tụ của các mảnh protein dính bên ngoài tế bào thần kinh, tạo thành các mảng amyloid-beta và sự tích tụ của một dạng protein tau bất thường bên trong cơ thể của các tế bào thần kinh (rối tau) từ lâu đã được công nhận là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Những thay đổi não này thường được theo sau bởi sự thoái hóa thần kinh, liên quan đến tổn thương và phá hủy tế bào thần kinh. Các mảng bám được cho là làm hỏng quá trình liên lạc giữa các tế bào trong não trong khi các đám rối ngăn chặn việc vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho chức năng và sự sống của tế bào. Ngoài các mảng amyloid-beta và rối loạn sợi thần kinh, căn bệnh này còn gây chết tế bào trong não và làm gia tăng tình trạng suy giảm nhận thức.

Công trình hiện tại cũng phát hiện ra sự rối loạn điều hòa protein ở vùng hải mã, một cấu trúc quan trọng bị ảnh hưởng trong bệnh Alzheimer, gắn liền với học tập và trí nhớ. Cả chuột bình thường và chuột AD đều cho thấy các protein bị điều hòa ở vùng hải mã với chế độ ăn thiếu choline, với mô hình AD cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng.

choline

Choline thiếu gây bệnh như cơn bão đang ập đến

Sự gia tăng mạnh mẽ gần đây của bệnh Alzheimer là mối quan tâm nghiêm trọng. Mặc dù tử vong do đột quỵ, bệnh tim và HIV đã giảm từ năm 2000 đến năm 2019, nhưng tử vong do bệnh Alzheimer lại tăng hơn 145%. Ngoài việc gây thiệt hại cho bệnh nhân, bệnh Alzheimer còn đặt gánh nặng to lớn lên những người chăm sóc họ.

Chỉ riêng trong năm 2021, hơn 11 triệu thành viên gia đình và những người chăm sóc không được trả lương khác đã cung cấp 16 tỷ giờ chăm sóc. Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer, từ khuynh hướng di truyền đến tuổi tác, lối sống và ảnh hưởng của môi trường. Vì những lý do vẫn còn âm u, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

choline

Các nghiên cứu gần đây đã xác định chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng liên quan đến việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Trong nghiên cứu trước đó, Velazquez và các đồng nghiệp của ông đã chứng minh rằng khi chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều choline, con của chúng cho thấy sự cải thiện về trí nhớ không gian, so với chế độ choline bình thường trong bụng mẹ. Điều thú vị là, tác dụng có lợi của việc bổ sung choline là xuyên thế hệ, không chỉ bảo vệ những con chuột được bổ sung choline trong thời kỳ mang thai và cho con bú, mà còn bảo vệ con cái của những con chuột này, cho thấy những thay đổi di truyền trong gen của chúng.

Các nghiên cứu tiếp theo trong Phòng thí nghiệm Velazquez cho thấy rằng choline dùng cho chuột cái trong suốt cuộc đời mang lại những cải thiện về trí nhớ không gian, so với những con nhận chế độ choline bình thường.

Hiệu ứng nhiều mặt khi bổ sung choline

Nghiên cứu mới kiểm tra những con chuột ở 3–12 tháng, hoặc giai đoạn trưởng thành từ sớm đến cuối, gần tương đương với 20–60 tuổi đối với con người. Trong trường hợp cả chuột bình thường và chuột biến đổi gen biểu hiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer, những con tiếp xúc với chế độ ăn thiếu choline bị tăng cân và ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của chúng. Tổn thương gan đã được quan sát thông qua phân tích mô, cũng như sự mở rộng của tim. Protein amyloid-beta hòa tan, oligomeric và không hòa tan tăng cao đã được phát hiện cũng như sửa đổi đặc tính protein tau của những protein dẫn đến rối loạn sợi thần kinh trong não.

Xem thêm:

6 Thực Phẩm Cải Thiện Giấc Ngủ

Bắt đầu trồng những hạt giống này trong nhà ngay bây giờ để gieo trồng vào mùa xuân

Hơn nữa, những con chuột thiếu choline hoạt động kém trong bài kiểm tra kỹ năng vận động khi so sánh với những con chuột nhận đủ choline trong chế độ ăn uống của chúng. Những tác dụng phụ này đã tăng lên ở những con chuột biến đổi gen. Dịch những phát hiện này cho con người, điều này ngụ ý rằng những người dễ mắc bệnh Alzheimer hoặc trong cơn đau ốm nên đảm bảo rằng họ đang nhận đủ choline.

Nghiên cứu cũng liên quan đến việc khám phá chi tiết các protein trong vùng hải mã, một vùng não bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh Alzheimer, cũng như các protein được phát hiện trong máu. Thiếu choline trong chế độ ăn uống làm thay đổi mạng lưới hồi hải mã quan trọng. Những bệnh lý này bao gồm sự gián đoạn của các con đường liên quan đến chức năng vi ống và điều hòa màng sau khớp thần kinh — cả hai đều cần thiết cho chức năng thích hợp của não. Trong máu, các protein được sản xuất trong gan có vai trò trong chức năng trao đổi chất đặc biệt bị rối loạn với chế độ ăn thiếu choline.

Velazquez nói: “Công việc của chúng tôi hỗ trợ thêm rằng choline trong chế độ ăn uống nên được tiêu thụ hàng ngày do nhu cầu khắp cơ thể.

Cuối cùng, các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát ở người sẽ rất cần thiết để thiết lập hiệu quả và liều lượng thích hợp của choline, trước khi khuyến khích bổ sung choline suốt đời. Tuy nhiên, những phát hiện mạnh mẽ mới mang lại hy vọng rằng choline có thể là một công cụ trong kho vũ khí cần thiết để bảo vệ não khỏi thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *