Bluetooth 5.0: mọi thứ bạn cần biết

Bluetooth 5.0

Với sự phổ biến ngày càng tăng của tai nghe, loa, hệ thống và thiết bị đeo không dây, Bluetooth trở nên phổ biến hơn bao giờ hết – nếu bạn không tin chúng tôi, chỉ cần hỏi Nhóm quan tâm đặc biệt về Bluetooth (SIG), người ước tính(mở trong tab mới)con số khổng lồ 7 tỷ thiết bị Bluetooth sẽ xuất xưởng trên toàn thế giới trong năm 2026, cao hơn gần 2 tỷ so với năm 2022. Thật đáng kinh ngạc.

Bluetooth đã tồn tại được gần 25 năm (vâng, chúng tôi cũng cảm thấy cũ) và sự ra đời của nó ban đầu nhằm mở đường cho việc loại bỏ các cổng nối tiếp RS-232 chín ngạnh lớn đó trên các thiết bị.

Ngày nay, có một con chip Bluetooth được trang bị trong hầu hết mọi thiết bị di động hoặc công nghệ cố định mà bạn sở hữu. Do đó, tin tốt là công nghệ này đang liên tục được cải tiến. Bluetooth LE (tham gia bữa tiệc với Bluetooth 5.2 – thêm về điều này bên dưới), 5.0, 5.1, 5.2 và bây giờ là 5.3 mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với tiềm năng to lớn cho Internet vạn vật cũng như nghe nhạc không dây.
Nếu bạn đang xem xét một thiết bị Bluetooth nhưng không chắc mình yêu cầu phiên bản Bluetooth nào – hoặc liệu những con số đó có quan trọng hay không – hãy đọc tiếp.

Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0
Bluetooth 5.0

Bluetooth 5.0 là phiên bản mới nhất của Bluetooth, công nghệ không dây tầm gần có trong điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, tai nghe và loa không dây , máy tính xách tay, máy tính để bàn, v.v.

Bluetooth, như bạn có thể biết, cho phép các thiết bị của bạn giao tiếp không dây với nhau mà không cần kết nối internet – miễn là chúng tương đối gần nhau. Nó cũng cho phép bạn ping các giai điệu từ nguồn nhạc (thường là điện thoại thông minh của bạn ) đến loa không dây để bạn có thể nghe nhạc thành tiếng ở nhà, trong công viên hoặc trên bãi biển.

Đối với mục đích của phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến các phiên bản Bluetooth ban đầu, bởi vì nếu bạn đang mua một chiếc loa mới thân thiện với ngân sách hoặc một bộ tai nghe không dây ngày nay, thì phiên bản Bluetooth cũ nhất mà bạn có thể thấy trên bảng thông số kỹ thuật là 4.2, được phát hành vào năm 2014. Mặc dù là một biến thể cũ hơn nhưng nó vẫn được tìm thấy trong một số sản phẩm chất lượng, thường là tùy chọn phụ để phát trực tuyến qua wi-fi – hãy xem Hi-Fi là gì? Audio Pro Addon C10 MkII từng đoạt giải thưởng .

Loa bluetooth JBL

Từ v4.2, chúng tôi chuyển sang Bluetooth 5.0 (phát hành năm 2016), phiên bản 5.1 (tháng 1 năm 2019), phiên bản 5.2 (tháng 12 năm 2019) và gần đây nhất là Bluetooth 5.3, được công bố vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Bluetooth 5.3 là phiên bản tiên tiến nhất chưa có phiên bản nào – lợi ích của nó bao gồm hiệu suất năng lượng cao hơn (có nghĩa là thời lượng pin dài hơn), kết nối không dây ổn định hơn trong phạm vi dài và ít nhiễu hơn. Nó được tìm thấy trong các thiết bị mới nhất (thường là cao cấp hơn) như dòng iPhone 14 , Tai nghe Bose QuietComfort Earbuds II và Apple AirPods Pro 2 .
Tuy nhiên, Bluetooth 5.3 không phải là tiêu chuẩn trên các sản phẩm mới, với các thiết bị gần đây như Sony WH-1000MX5 , Apple HomePod 2 và Ultimate Ears Wonderboom 3 chạy Bluetooth 5.2 trở xuống. Vì vậy, hãy kiểm tra trước khi mua.

Bluetooth 5.0 nghĩa là gì?

So với người tiền nhiệm của nó, Bluetooth 4.2 Low Energy, Bluetooth 5.0 nhanh gấp đôi, có phạm vi gấp bốn lần và có thể truyền dữ liệu gấp tám lần.

Nếu bạn muốn thống kê cứng, chúng ta đang nói về băng thông 2Mb/giây. Trên thực tế, điều này có nghĩa là kết nối vô tuyến nhanh chóng và đáng tin cậy, giúp cập nhật chương trình cơ sở và tải lên dữ liệu nhanh hơn.

Nhờ phạm vi rộng hơn khoảng 800 feet (hoặc 240m, tăng từ 60m/200ft trong Bluetooth 4.2), loa và tai nghe không dây của bạn sẽ hoạt động cách xa nguồn âm thanh hơn nhiều so với Bluetooth 4.2 Low Energy. Trên thực tế, các bức tường và chướng ngại vật sẽ ảnh hưởng một chút đến những con số đó, nhưng dù sao đây vẫn là một bản nâng cấp lớn và nó cho phép phủ sóng toàn bộ ngôi nhà đối với các thiết bị Internet of Things như camera an ninh, tủ lạnh thông minh, bộ điều nhiệt thông minh, v.v.

Và do sử dụng hiệu quả hơn các kênh phát sóng trên băng tần 2.4GHz ngày càng phổ biến, nó mở đường cho “các giải pháp Bluetooth dựa trên đèn hiệu, không kết nối phong phú hơn”, theo SIG. Nói cách khác, mong đợi khả năng kết nối không dây tốt hơn ở mọi nơi bạn đến, từ sân vận động thể thao đến trung tâm mua sắm.
Bạn cũng có thể kết nối nhiều cặp tai nghe không dây với một nguồn âm thanh duy nhất qua Bluetooth nhờ Âm thanh kép, lần đầu tiên xuất hiện trong Bluetooth 5.0. Nếu thiết bị của bạn có chức năng phù hợp (như tính năng Âm thanh kép Bluetooth của Samsung), bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng của từng thiết bị một cách độc lập – rất thuận tiện để chia sẻ trong các chuyến đi bằng tàu hỏa hoặc máy bay.

Bluetooth 5.0 cũng có nghĩa là loa Bluetooth có thể ghép nối âm thanh nổi (hãy nghĩ đến Tribit Stormbox Micro và Ultimate Ears Wonderboom 2 ) với một kênh trái và phải chuyên dụng, nhưng phát nhạc từ một nguồn.
Bluetooth 5.0 thậm chí có thể phát hiện nhiễu ở các cạnh của băng tần 2,4 GHz và LTE lân cận, đồng thời tự động ngăn chặn nhiễu. Điều này sẽ giúp nghe nhạc rõ ràng hơn từ bất kỳ thiết bị không dây nào.
Những thiết bị nào tương thích với Bluetooth 5.0?
Mặc dù đã bảy năm tuổi nhưng Bluetooth 5.0 vẫn rất phổ biến – bạn sẽ tìm thấy nó trong mọi điện thoại thông minh của Apple từ iPhone 8 cho đến iPhone 13 (nhưng không phải iPhone 14, như bạn sẽ thấy bên dưới). Nó cũng có trong một số tai nghe không dây, bao gồm Shure Aonic Free xuất sắc , Cambridge Audio Melomania 1+ , Apple AirPods Max và Apple AirPods 3 .

Samsung Galaxy S8 là điện thoại đầu tiên hoạt động với công nghệ này vào năm 2017, tiếp theo là Galaxy S8 Plus và Note 8 lớn hơn , nhưng như bạn có thể thấy, chúng đã được rất nhiều điện thoại thông minh tham gia.

Về mặt tai nghe, Anker Zolo Liberty + do Kickstarter tài trợ là cặp đầu tiên hỗ trợ Bluetooth 5.0 vào năm 2017. Và trong khi Apple HomePod 2018 liệt kê Bluetooth 5.0 trên bảng thông số kỹ thuật của nó (loa thông minh Apple HomePod Mini 2020 cũng vậy ) , nó chắc chắn sử dụng AirPlay 2 để truyền phát nhạc chứ không phải Bluetooth và nó không hiển thị dưới dạng thiết bị Bluetooth khả dụng. Có vẻ như radio Bluetooth chỉ được sử dụng để thiết lập – và chỉ có vậy thôi. Rời khỏi giỏ hàng của Apple, loa không dây Bowers & Wilkins Zeppelin và hệ thống loa máy tính để bàn Q Acoustics M20 cũng hỗ trợ Bluetooth 5.0.

Bluetooth 5.1 nghĩa là gì?

Trong khi đó, Bluetooth 5.1 có thể được tìm thấy trong loa di động JBL Flip 6 , JBL Charge 5 , JBL Go 3 và JBL Xtreme 3 – và đó chỉ dành cho người mới bắt đầu.

Phải thừa nhận rằng 5.1 là một bản nâng cấp nhỏ so với bước nhảy vọt từ 4.2 lên 5.0, nhưng 5.1 cho phép các thiết bị Bluetooth xác định vị trí của bạn, do đó, đây là công nghệ mở đường cho các tính năng ‘Tìm tai nghe của tôi’ trong ứng dụng. Ngoài ra còn có những lợi ích nhỏ về ghép nối nhanh hơn và giảm mức tiêu thụ điện năng, cũng như khả năng xử lý tốt hơn một chút – tức là. tín hiệu ‘sẵn sàng để kết nối’ mạnh hơn hiển thị trên thiết bị của bạn.

Bluetooth 5.2 có thể làm gì?

Bluetooth 5.2 có thể được tìm thấy trong tai nghe không dây năm 2021 và 2022 bao gồm Sony WF-1000XM4 , Samsung Galaxy Buds 2 và Beats Studio Buds cũng như điện thoại thông minh bao gồm Samsung Galaxy S22 Ultra và Samsung Galaxy Z Fold 3 5G . Bluetooth 5.2 tập trung chủ yếu vào các cải tiến cho thiết bị âm thanh – một tin tuyệt vời! Ý tưởng mới chính ở đây (cùng với rất nhiều thông tin rất kỹ thuật nhưng phần lớn là không liên quan) là LE Audio, viết tắt của Low Energy Audio. Cùng với nó, có một codec âm thanh mới, được gọi là LC3, cung cấp âm thanh chất lượng cao nhưng tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Bluetooth 5.2 cũng cho phép nhiều luồng dữ liệu được đồng bộ hóa. Chúng tôi biết, chúng tôi cũng cần làm rõ điều đó có nghĩa là gì (và tại sao nó lại được mong muốn). Hãy nghĩ về tai nghe không dây của bạn: trước đây, chỉ có một tai nghe thực sự kết nối với điện thoại của bạn. Chồi thứ hai sẽ chỉ kết nối với chồi đầu tiên. Nhưng có cả hai tai nghe được kết nối trực tiếp với thiết bị của bạn – tức là. nhiều luồng – không chỉ cải thiện độ tin cậy của kết nối, nó còn giảm đáng kể mọi vấn đề về độ trễ hoặc đồng bộ hóa có thể phát sinh giữa tai nghe bên trái và bên phải. Các đặc quyền khác với 5.2 bao gồm khả năng kết nối hai bộ tai nghe với một thiết bị (điều này trước đây không thể thực hiện được) hoặc tùy chọn chọn tai nghe bạn muốn sử dụng – nếu bạn chỉ muốn sử dụng một tai nghe hôm nay.

Cuối cùng, máy trợ thính được cải thiện rất nhiều nhờ Bluetooth 5.2. Chúng có thể hoạt động lâu hơn rất nhiều trong một lần sạc và các kỹ sư có thể làm cho các thiết bị nhỏ hơn và kín đáo hơn nhiều.

Làm thế nào để bạn có được 5.2? Chà, mặc dù LE Audio hoạt động trên cùng một đài Bluetooth Low Energy (LE), nhưng bạn cần có phần cứng liên quan trong sản phẩm của mình – vì vậy tai nghe cũ hơn của bạn sẽ không hỗ trợ tính năng này thông qua bản cập nhật chương trình cơ sở. Tin vui là các tai nghe tương thích Bluetooth 5.2 gần đây có khả năng hoạt động với âm thanh Bluetooth LE.
Bluetooth 5.0 có cải thiện chất lượng âm thanh không?
Không, nó không. Một cặp tai nghe không dây sử dụng Bluetooth 5.0 sẽ không cho âm thanh hay hơn một cặp sử dụng Bluetooth 4.2 – hay đúng hơn là có thể, nhưng không phải do phiên bản Bluetooth của chúng.

Nhưng mặc dù phiên bản Bluetooth không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn đối với bộ tính năng của tai nghe. Vì vậy, tai nghe với các phiên bản Bluetooth mới hơn có thể có pin lâu hơn, phạm vi hoạt động lớn hơn và các tính năng như Đa điểm cho phép bạn chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị không dây mà không cần phải ghép nối lại mỗi lần.

Chúng cũng có thể có băng thông lớn hơn, có thể kích hoạt các codec như aptX HD, một codec Bluetooth có khả năng truyền âm thanh độ phân giải cao hơn không dây. Vì vậy, mặc dù phiên bản Bluetooth mới hơn không có nghĩa là chất lượng âm thanh tốt hơn, nhưng nó có thể kích hoạt nó thông qua bộ tính năng có khả năng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *