AI BỊ ” NÃO CÁ VÀNG ” THÌ ĐỌC NGAY NHÉ! (PHẦN 2)

não cá vàng
 Não cá vàng-Chúng ta tiếp tục tham khảo những cách cải thiện bệnh  nhé!
=>

6. Thay đổi các hoạt động buổi sáng

Những nhiệm vụ mới sẽ rèn luyện cho một phần lớn khu vực vỏ não,mức độ hoạt động của não sẽ tăng lên ở một số khu riêng biệt. VD bạn có thể chạy bộ ở đoạn đường mới,…

7. Lật ngược các vật quen thuộc

Não trái của bạn sẽ nhanh chóng nhận biết đồ quen thuộc và chuyển sự chú ý của bạn sang nơi khác. Khi chúng bị lộn ngược, não phải được kích hoạt, khiến bạn cố gắng diễn giải hình dạng, màu sắc và mối liên quan giữa các chi tiết.

8. Nhắm mắt khi tắm

Tốt nhưng nhớ sắp xếp đồ đạc gọn gàng nha. Xúc giác của bạn buộc phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Bàn tay có thể nhận biết các bộ phận cơ thể mà bạn không thể nhìn thấy, từ đó gửi thông tin cho não bộ.

9. Tạo mối liên kết mới cho mũi

Cách liên kết một mùi hương như vani, vỏ cam hay bạc hà với một hoạt động cụ thể, bạn sẽ kích hoạt các bó dây thần kinh mới, tránh để não bộ đi theo đường mòn. Bạn có thể đặt mùi hương yêu thích vào bất kỳ chỗ nào, để có thể hít hà chúng trong 1 tuần
não cá vàng

10. Kết nối xã hội

Ít giao tiếp xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức tổng thể. Thỉnh thoảng cứ thử nói chuyện với người lạ xa lắc xa lơ xem sao

11. Đổi vị trí ăn

Để tạo ra trải nghiệm mới cho bộ não, bạn thử thay đổi không gian, vị trí ăn trong nhà nhé

12. Nghịch đồng xu

Não bộ thường xuyên dựa vào tín hiệu thị giác để phân biệt các vật, việc sử dụng xúc giác để nhận biết những thứ khác nhau sẽ tăng hoạt động ở các vùng vỏ não xử lý thông tin xúc giác, do đó khớp thần kinh trở nên mạnh hơn. Đây cũng chính là cách não bộ giúp những người lớn mất thị lực học cách phân biệt chữ cái nổi.
Bạn có thể đặt một cốc đầy tiền xu trong ngăn đựng đồ uống ở ôtô hoặc cho vài xu vào túi áo. Trong khi dừng đèn đỏ, bạn hãy tập xác định mệnh giá của đồng xu mà chỉ cảm nhận bằng tay.

13. Chơi trò “10 thứ liên quan”

Khi ai đó đưa cho bạn một đồ vật bình thường, hãy thử nghĩ ra 10 thứ khác có đặc điểm liên quan. Phương án thay thế mỗi ngày giúp não bộ nhạy bén hơn.

14. Đi bộ đường dài

Hồi hải mã (hippocampus), một khu vực của não bộ, có vai trò xử lý ký ức; liên kết mùi, âm thanh, cảnh vật và tạo nên bản đồ trong trí óc. Để tập luyện cho hồi hải mã, bạn hãy cố gắng xác định mùi và âm thanh mới trên đường đi hàng ngày. Mở cửa sổ khi lái ôtô hoặc đi bộ đường dài sẽ là hoạt động có ích cho não bộ.
Xem thêm:

15. Vẽ vời, nghệ thuật

Khi sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật, phần vỏ não liên quan đến cảm xúc được kích hoạt. Não bộ khi đó buộc phải tạo ra hoạt động rất khác với những suy nghĩ logic, tuyến tính vốn chiếm phần lớn thời gian trong ngày.

16. Đọc to

Khi đọc to hoặc nghe người khác đọc, chúng ta sử dụng các mạch não khác với lúc đọc thầm. Bạn có thể rủ bạn thân cùng luân phiên đọc từng đoạn trong một cuốn sách, để mỗi người vừa đóng vai trò người đọc lẫn người nghe
não cá vàng

17. Đi siêu thị ngắm đồ

Lần tới, khi đi siêu thị, bạn hãy tập thể dục cho não bộ bằng cách dừng ở bất kỳ lối đi nào và nhìn vào các kệ, từ trên xuống dưới. Nếu có thứ gì đó bạn chưa từng nhìn thấy trước đây, hãy cầm lên, đọc thành phần và suy nghĩ về nó.

18. Tính nhẩm trong đầu

Bài tập này rất dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng chúng bất cứ khi nào như khi đi bộ hay tập luyện thể thao. Thực hiện hai việc cùng một lúc sẽ khiến não của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

19. Sử dụng sơ đồ tư duy

20. Quan sát chi tiết

Quan sát 4 chi tiết xung quanh cuộc sống bạn bao gồm: con người, tòa nhà, xe hơi, bộ phim… đến cuối ngày hãy liệt kê những chi tiết mà bạn đã quan sát được, điều này sẽ giúp bạn đánh giá được trí nhớ của mình.

21. Học ngoại ngữ

Khi tiếp nhận một ngôn ngữ mới buộc não bạn hoạt động nhiều hơn để ghi nhớ thông tin.

22. Viết bằng tay không thuận

23. Ăn đủ chất, ngủ đúng giờ

24. Chơi các trò luyện não:

Ô chữ, cờ vua,…

25. Học một môn thể thao mới: bắt đầu tập một môn thể dục thể thao sử dụng trí óc và cơ thể:

yoga, gôn, hoặc tennis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *