Đau đầu ở bên phải nghĩa là gì?

đầu

Nhức đầu rất phổ biến, ảnh hưởng đến gần như tất cả mọi người tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, việc giải quyết tận cùng cơn đau của bạn có thể rất khó khăn. Có nhiều dạng đau đầu, tất cả đều khác nhau về cảm giác và vị trí của chúng, trong số các yếu tố khác.

Bài viết này xem xét các nguyên nhân tiềm ẩn của chứng đau đầu xảy ra ở bên phải đầu của bạn. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về các phương pháp điều trị đau đầu và khi nào bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

đầu

Nguyên nhân gây đau đầu bên phải

Nhức đầu thường được phân loại là đau đầu nguyên phát hoặc thứ phát. Đau đầu nguyên phát tự tồn tại, trong khi đau đầu thứ phát phát sinh do mang thai, dùng thuốc, chấn thương hoặc bệnh lý có từ trước, bao gồm nhiễm trùng hoặc viêm khớp ở xương cổ.

Nhức đầu chính

Nhức đầu nguyên phát có thể gây đau nửa đầu bên phải bao gồm:

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một chứng rối loạn thần kinh xảy ra ở khoảng 12% dân số và phổ biến ở nữ hơn nam.

Đau nửa đầu có cảm giác như đau nhói, bỏng rát hoặc khoan khoái ở một hoặc cả hai bên đầu. Cơn đau đầu có thể kéo dài từ vài giờ đến ba ngày và cơn đau có xu hướng trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất

Các triệu chứng khác của chứng đau nửa đầu bao gồm:

 • Buồn nôn và / hoặc nôn mửa
 • Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và khứu giác
 • Nghẹt mũi Cứng và đau cổ Lo lắng và / hoặc tâm trạng chán nản
 • Mất ngủ (khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc)

Nhức đầu cụm

Đau đầu từng cơn là một cơn đau đầu dữ dội, sắc nét hoặc đau nhói ở một bên xung quanh mắt hoặc thái dương. Những cơn đau đầu này phổ biến hơn ở nam giới và có thể kéo dài đến ba giờ.

Các triệu chứng liên quan xảy ra ở cùng một bên đau đầu và bao gồm:

 • Miosis (đồng tử mắt trở nên nhỏ)
 • Ptosis (sụp mí mắt trên)
 • Chảy nước mắt và / hoặc đỏ mắt Ngạt và / hoặc chảy nước mũi
 • Đổ mồ hôi mặt và / hoặc đỏ bừng
 • Da nhạy cảm bất thường
 • Không có khả năng ngồi yên hoặc nằm xuống

Hemicrania Continua

Hemicrania Continua là một chứng đau đầu một bên hiếm gặp, thường xảy ra ở nữ giới và xảy ra hàng ngày, liên tục mà không có thời gian không đau. Cùng với cơn đau đầu hàng ngày, người ta gặp phải những cơn đau nhức đầu dữ dội (đau đầu từng cơn).

Hemicrania Continua có thể đi kèm với các triệu chứng xảy ra cùng bên với đau đầu, chẳng hạn như:

 • Đỏ mắt hoặc chảy nước mắt
 • Sưng mí mắt Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt
 • Cảm giác có cát trong mắt
 • Cảm giác đầy tai Bồn chồn
 • Làm cơn đau tồi tệ hơn khi cử động

Hemicrania kịch phát

Chứng tăng huyết áp kịch phát là một rối loạn đau đầu nguyên phát hiếm gặp khác. Nó được đặc trưng bởi những cơn đau nhức đầu một bên dữ dội, ngắn ngủi. Các cuộc tấn công xảy ra ít nhất năm lần mỗi ngày và thường kéo dài từ hai đến 30 phút

Cũng giống như đau đầu từng cơn và chứng tăng huyết áp, các triệu chứng liên quan xảy ra ở cùng một bên của đau đầu. Chúng có thể bao gồm:

 • Đỏ mắt và / hoặc chảy nước mắt
 • Ngạt và / hoặc chảy nước mũi
 • Sưng mí mắt Đổ mồ hôi mặt và / hoặc đỏ bừng
 • Miosis và / hoặc ptosis

Hội chứng SUNCT

“SUNCT” là từ viết tắt của các cơn đau đầu dạng thần kinh đơn phương kéo dài trong thời gian ngắn kèm theo chích và rách kết mạc. Hội chứng này gây ra các cơn đau ngắn và dữ dội ở một bên đầu, thường là xung quanh một bên mắt.

Hội chứng SUNCT phổ biến hơn ở nam giới và độ tuổi khởi phát trung bình là 50 tuổi.6 Các triệu chứng liên quan bao gồm chảy nước mắt, chảy nước mắt, nghẹt mũi và đổ mồ hôi mặt.

Nhức đầu thứ cấp

Đau đầu thứ phát có thể gây đau ở bên phải đầu bao gồm:

Đau dây thần kinh sinh ba

Đau dây thần kinh sinh ba gây ra các cơn đau dữ dội hoặc liên tục như đau dữ dội, bỏng rát, đau nhói hoặc giống như sốc ở mặt, bao gồm má, hàm, răng, lợi, môi, mắt và trán.7 Cơn đau hầu như luôn xảy ra ở một bên của khuôn mặt, với bên phải phổ biến hơn bên trái.

Tình trạng hiếm gặp này phát sinh do viêm hoặc chèn ép dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh sọ thứ năm của bạn). Các tác nhân phổ biến của cơn đau bao gồm nói chuyện, mỉm cười, đánh răng, trang điểm và cạo râu.

Đau đầu do dị ứng

Đau đầu do xương cổ tử cung là do vấn đề về xương, khớp hoặc mô mềm ở cổ. Nó gây ra cơn đau một bên, bắt đầu ở cổ và lan ra phía trước đầu.

Cơn đau của chứng đau đầu do nguyên nhân bắt đầu hoặc trầm trọng hơn khi cử động cổ và thường đi kèm với cứng cổ và đau vai hoặc cánh tay cùng bên.

Đau đầu do viêm động mạch tế bào khổng lồ

Viêm động mạch tế bào khổng lồ (GCA), còn được gọi là viêm động mạch thái dương, là một loại viêm mạch (viêm mạch máu) ảnh hưởng đến các động mạch cỡ lớn và vừa. Thông thường nhất, các động mạch ở cổ đi đến đầu đều có liên quan.

Đau đầu của GCA mới khởi phát, nghiêm trọng và thường nằm trên một trong những thái dương. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện với GCA bao gồm đau da đầu, đau hàm (đau khi nhai), giảm thị lực, cứng cơ và đau.

Phình động mạch não

Chứng phình động mạch não bị vỡ (khi một động mạch mở rộng vỡ ra và chảy máu vào não) có thể gây ra cơn đau đầu dữ dội, bùng nổ – được gọi là đau đầu sấm sét – đôi khi khu trú ở một bên đầu.

Cơn đau đầu như sấm sét đạt cường độ cực đại trong vòng một phút. Nó có thể kèm theo lú lẫn, co giật, ngất xỉu, sốt, cứng cổ và các bất thường về thần kinh, chẳng hạn như yếu hoặc tê.

Các nguyên nhân khác gây ra đau đầu do chồng chéo

Bên cạnh chứng phình động mạch não bị vỡ, cơn đau đầu sấm sét có thể xảy ra với các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như:

 • Hội chứng co thắt mạch máu não có hồi phục: Khi các mạch máu trong não của bạn đột ngột thu hẹp
 • Bóc tách động mạch cổ: Khi một vết rách phát triển trên thành động mạch ở cổ của bạn
 • Hạ huyết áp nội sọ tự phát: Khi có áp lực dịch tủy sống thấp trong não
 • Huyết khối tĩnh mạch não: Khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch não

Các loại đau đầu khác

Đau đầu kiểu căng thẳng là rối loạn đau đầu nguyên phát phổ biến nhất. Không giống như những cơn đau đầu được đề cập ở trên, chúng có xu hướng gây ra đau đầu toàn thân (toàn thân ).11 Cụ thể, đau đầu kiểu căng thẳng gây ra cảm giác như nắm chặt hoặc giống như dây cao su. Chúng có cường độ nhẹ hơn so với chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn và có liên quan đến nhạy cảm với ánh sáng hoặc nhạy cảm với âm thanh, nhưng không phải cả hai. Ngoài ra còn có những cơn đau đầu thứ phát giống như chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu kiểu căng thẳng, và như vậy, có thể biểu hiện ở một hoặc cả hai bên đầu.

Điều trị:

Hầu hết các cơn đau đầu, bao gồm cả những cơn đau nửa đầu bên phải, có thể được điều trị bằng sự kết hợp của thuốc và các biện pháp khắc phục tại nhà.

Thuốc:

Trong khi chứng đau nửa đầu nhẹ đến trung bình thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID, bao gồm Advil hoặc Motrin ibuprofen hoặc Aleve naproxen sodium), các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng hơn thường yêu cầu triptan, như Imitrex (sumatriptan) hoặc NSAID / triptan kết hợp, như Treximet.11 Đối với những người bị chứng đau nửa đầu không thể dùng hoặc không dung nạp được triptan, một loại thuốc nhắm vào thụ thể serotonin cụ thể, được gọi là Reyvow (lasmiditan), có thể được khuyến nghị. Ngoài ra, có thể thử dùng thuốc chẹn peptide liên quan đến gen (CGRP) calcitonin, chẳng hạn như Nurtec ODT (rimegepant).

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hầu hết các cơn đau đầu không nghiêm trọng hoặc nguy hiểm. Tuy nhiên, có những trường hợp đau đầu của bạn cần được chăm sóc y tế.

Hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ của bạn trong những trường hợp sau:

Kiểu đau đầu của bạn đang thay đổi. Cơn đau đầu đang ngăn cản bạn tham gia vào các hoạt động bình thường hàng ngày. Bạn mới bị đau đầu và trên 65 tuổi, đang mang thai hoặc mới sinh con hoặc có tiền sử ung thư hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Nhức đầu của bạn xuất hiện khi hắt hơi, ho hoặc tập thể dục. Bạn đang bị đau đầu liên quan đến việc uống thuốc giảm đau thường xuyên.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp

Hãy đến phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn bị đau đầu: Nghiêm trọng, bắt đầu đột ngột và / hoặc là “cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn” Nghiêm trọng và kèm theo đau mắt đỏ, sốt cao, cứng cổ hoặc lú lẫn Có liên quan đến các triệu chứng của đột quỵ có thể xảy ra, chẳng hạn như yếu, tê hoặc thay đổi thị lực Xảy ra sau một cú đánh vào đầu

Xem thêm:

Kem dưỡng ẩm môi tốt nhất năm 2022

15 loại kem mắt tốt nhất để trông giống như bạn đã có một giấc ngủ trọn vẹn cả đêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *