Cơ thể thiếu máu do thiếu sắt

sắt

Thiếu máu do thiếu sắt là dạng thiếu máu phổ biến nhất, một rối loạn máu ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu của bạn. Các triệu chứng thiếu sắt phát triển theo thời gian. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách chẩn đoán và điều trị tình trạng gây thiếu máu và/hoặc bằng cách kê đơn thuốc bổ sung sắt.

Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Thiếu máu do thiếu sắt là một chứng rối loạn máu ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu của bạn. Đây là dạng thiếu máu phổ biến nhất. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt để tạo ra huyết sắc tố, một chất trong tế bào hồng cầu cho phép chúng mang oxy đi khắp cơ thể bạn. Do đó, thiếu sắt có thể khiến bạn cảm thấy khó thở hoặc mệt mỏi. Những triệu chứng này phát triển theo thời gian. Khi chẩn đoán thiếu sắt, bạn có thể được kê đơn bổ sung sắt. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng sẽ đặt câu hỏi và làm các xét nghiệm để xác định lý do tại sao bạn bị thiếu sắt.

sắt

Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng đến cơ thể tôi như thế nào?

Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra theo thời gian. Ban đầu, bạn có thể bị thiếu chất sắt và cảm thấy khỏe hoặc có các triệu chứng nhẹ đến mức bạn không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Bạn có thể nhận thấy da nhợt nhạt và bàn tay và bàn chân lạnh. Thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng. Đôi khi, nó có thể gây đau ngực, nhịp tim nhanh và khó thở. Thiếu sắt có thể khiến bạn có cảm giác thèm ăn bất thường đối với những thứ không phải thực phẩm như nước đá, bụi bẩn hoặc giấy.

Thiếu máu thiếu sắt phát triển như thế nào?

Thông thường, cơ thể bạn cung cấp một lượng sắt ổn định từ thực phẩm bạn ăn. Cơ thể bạn dự trữ lượng sắt dư thừa để nó có sẵn khi cần thiết để tạo ra huyết sắc tố. Thiếu máu do thiếu sắt phát triển khi cơ thể bạn sử dụng lượng sắt dự trữ nhanh hơn mức chúng có thể được nạp lại hoặc khi dòng sắt vào hệ thống của bạn bị chậm lại. Điều này xảy ra trong ba giai đoạn:

sắt

Giai đoạn đầu tiên:

Các cửa hàng sắt đã cạn kiệt. Trong giai đoạn này, nguồn cung cấp chất sắt để tạo ra huyết sắc tố mới và các tế bào hồng cầu đang giảm dần nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu của bạn.

Giai đoạn thứ hai:

Khi lượng sắt dự trữ thấp, quá trình tạo hồng cầu bình thường bị thay đổi. Bạn phát triển cái gọi là tạo hồng cầu thiếu sắt, đôi khi được gọi là thiếu sắt tiềm ẩn. Erythropoiesis là thuật ngữ y học cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu mới. Trong giai đoạn này, tủy xương của bạn tạo ra các tế bào hồng cầu mà không có đủ huyết sắc tố.

Giai đoạn thứ ba:

Thiếu máu do thiếu sắt phát triển do không có đủ chất sắt để tạo huyết sắc tố cho các tế bào hồng cầu. Trong giai đoạn này, nồng độ huyết sắc tố sẽ giảm xuống dưới mức bình thường. Đây là lúc bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.

sắt

Ai có khả năng bị thiếu máu do thiếu sắt?

Hầu như ai cũng có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Điều đó nói rằng, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai hoặc cho con bú có nhiều khả năng bị thiếu máu do thiếu sắt hơn so với phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc nam giới. Dưới đây là những nhóm người khác có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt:

 • Một số trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi: Trẻ được sinh ra với chất sắt mà chúng nhận được từ người đã mang chúng trong suốt thời kỳ mang thai. Nguồn cung cấp sắt đó sẽ cạn kiệt sau bốn đến sáu tháng. Trẻ chỉ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức không tăng cường có thể không nhận đủ chất sắt.
 • Trẻ em từ 1 tuổi đến 2 tuổi: Nhiều khi trẻ nhỏ uống nhiều sữa bò có thể không nhận đủ chất sắt.

 • Thanh thiếu niên: Tốc độ tăng trưởng có thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ nhanh hơn, gây thiếu sắt.

 • Người lớn trên 65 tuổi: Người lớn tuổi có thể không nhận đủ lượng chất sắt cần thiết vì họ ăn ít thức ăn hơn.

 • Những người mắc một số bệnh mãn tính, rối loạn tủy xương hoặc rối loạn tự miễn dịch.

sắt

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Mất máu là lý do phổ biến nhất khiến mọi người bị thiếu máu do thiếu sắt. Một số lý do phổ biến bao gồm:

 • Chảy máu trong đường tiêu hóa (GI), có thể gây ra máu đỏ tươi, hoặc phân sẫm màu, hắc ín hoặc dính. Loét, polyp và ung thư ruột kết là những tình trạng y tế phổ biến gây chảy máu đường tiêu hóa. Một số người bị chảy máu đường tiêu hóa sau khi sử dụng aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thường xuyên trong thời gian dài như ibuprofen và naproxen.
 • Chảy máu trong đường tiết niệu của bạn.

 • Mất máu do chấn thương hoặc phẫu thuật.

 • kinh nguyệt nặng.

 • Hiến máu thường xuyên.

 • Xét nghiệm máu thường xuyên. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải làm nhiều xét nghiệm máu.

Những cách khác mà mọi người phát triển bệnh thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Mọi người có thể bị thiếu máu do thiếu sắt vì họ không nhận đủ chất sắt từ thực phẩm hoặc họ có các tình trạng hạn chế lượng chất sắt mà cơ thể họ hấp thụ.

sắt

Điều kiện nào khiến cơ thể tôi khó hấp thụ chất sắt?

Có một số lý do khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ sắt, bao gồm:

 • Bạn mắc bệnh đường ruột hoặc tiêu hóa như bệnh celiac, viêm dạ dày tự miễn hoặc bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.
 • Bạn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày.

 • Bạn đã từng phẫu thuật đường tiêu hóa, bao gồm cả phẫu thuật giảm cân, khiến cơ thể bạn không hấp thụ đủ chất sắt. Ví dụ, những người đã phẫu thuật bắc cầu dạ dày hoặc cắt bỏ dạ dày có thể bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • Bạn mắc một số bệnh di truyền hiếm gặp làm gián đoạn khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Các triệu chứng của việc thiếu sắt là gì?

Các triệu chứng thiếu sắt phát triển theo thời gian và ban đầu có thể nhẹ nhưng có thể trầm trọng hơn theo thời gian nếu không được điều trị. Các triệu chứng thiếu sắt phổ biến bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Ớn lạnh.
 • Khó thở (khó thở).
 • Yếu đuối.
 • Tưc ngực.
 • Khó tập trung.
 • Chóng mặt. vết bầm tím.
 • Pica (một tình trạng mà mọi người thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như đá, phấn, sơn, đất sét hoặc tinh bột).
 • Nhức đầu.
 • Hội chứng chân tay bồn chồn.

sắt

Dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt thường gặp là gì?

Một số dấu hiệu phổ biến bạn có thể mắc phải tình trạng này bao gồm:

 • Móng tay của bạn giòn hoặc hình thìa. Đây là một tình trạng gọi là koilonychia.
 • Móng tay của bạn trông lõm xuống, giống như cái thìa, thay vì phẳng.
 • Bạn có vết nứt ở khóe miệng.
 • Bạn có làn da nhợt nhạt, hoặc da nhợt nhạt hơn bình thường.
 • Lưỡi của bạn bị đau hoặc cảm thấy đau.
 • Bàn tay của bạn cảm thấy lạnh với người khác.Biểu tượng Cộng đồng đã xác minh

Làm thế nào để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán thiếu máu do thiếu sắt?

Thiếu máu do thiếu sắt được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể làm thêm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Các bước mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện để chẩn đoán bệnh thiếu máu do thiếu sắt bao gồm:

 • Họ có thể kiểm tra các tế bào hồng cầu của bạn dưới kính hiển vi. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, các tế bào hồng cầu của bạn sẽ có màu nhạt thay vì màu đỏ tươi và nhỏ hơn bình thường.
 • Họ sẽ đo nồng độ sắt trong máu của bạn. Họ sẽ đo lượng transferrin trong máu của bạn. Transferrin là protein mang sắt.
 • Họ sẽ đo lượng ferritin trong máu của bạn. Ferritin là một loại protein dự trữ sắt. Họ có thể đề nghị nội soi hoặc xét nghiệm khác để xác định lý do tại sao lượng sắt của bạn thấp.

sắt

Khắc phục tình trạng thiếu máu do thiếu sắt như thế nào?

Thiếu sắt có thể được điều trị bằng chất bổ sung sắt, thường là thuốc viên và đôi khi bằng IV. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cố gắng xác định lý do tại sao bạn thiếu chất sắt. Thông thường, mọi người bị thiếu máu do thiếu sắt vì họ bị mất máu hoặc không hấp thụ được chất sắt trong chế độ ăn uống của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách chẩn đoán và, nếu có thể, điều trị nguyên nhân cơ bản trong khi điều trị tình trạng thiếu sắt.

Nếu tôi bị thiếu máu do thiếu sắt, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tôi có kê đơn thuốc bổ sung sắt không?

Hoàn cảnh của mọi người có thể hơi khác một chút. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa các chất bổ sung sắt để phục hồi lượng sắt bị mất do chảy máu quá nhiều hoặc nếu bạn không nhận đủ chất sắt từ thực phẩm. Nếu bạn mắc một tình trạng khiến bạn không thể hấp thụ sắt, họ có thể kê đơn thuốc bổ sung sắt qua đường tĩnh mạch (IV).

sắt

Tác dụng phụ bổ sung sắt là gì?

Đôi khi, chất bổ sung sắt có thể gây táo bón hoặc làm cho phân của bạn sẫm màu hoặc đen. Nếu bạn đang gặp rắc rối với chứng táo bón, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có những gợi ý về cách làm dịu nó.

Sau bao lâu tôi sẽ cảm thấy khỏe hơn sau khi uống thuốc bổ sung sắt?

Có thể mất từ ​​ba đến sáu tuần trước khi chất bổ sung sắt bắt đầu tích lũy lượng sắt dự trữ của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi mức độ sắt của bạn và cho bạn biết khi nào mức độ sắt của bạn được cải thiện. Thậm chí sau đó, họ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt trong ít nhất sáu tháng để cơ thể bạn có thể bổ sung lượng sắt dự trữ.

Xem thêm:

17.000 sinh viên đại học bỏ phiếu ăn chay vào năm 2025 để giúp cứu hành tinh

Canxi – Top 10 thực phẩm giàu canxi hơn sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *