6 sai lầm cần tránh với bộ thu AV của bạn

Đầu thu AV

Con đường hoàn thiện âm thanh rạp chiếu phim tại gia đầy những lỗ hổng âm thanh. Từ việc lựa chọn và định vị loa cho đến xử lý âm thanh và chạy dây cáp, ở mọi khía cạnh đều có những mối nguy hiểm tiềm ẩn rình rập. Và đó là trước khi bạn xem xét trái tim của bất kỳ hệ thống âm thanh vòm nào: bộ thu AV .

Bộ thu AV có nhiều tên gọi khác nhau: bộ khuếch đại âm thanh vòm, bộ thu rạp hát tại nhà, AVR, bộ khuếch đại Dolby Atmos. Nhưng tất cả các biệt danh này đều đề cập đến cùng một thứ: bộ khuếch đại đa kênh có thể giải mã thông tin âm thanh vòm đồng thời hoạt động như một trung tâm truyền phát và video cho các nguồn đầu vào AV và thiết bị đầu ra.

Bộ khuếch đại rạp chiếu phim gia đình về cơ bản là bộ não và sức mạnh của bất kỳ hệ thống âm thanh vòm nào và một mẫu chất lượng cao sẽ đảm bảo rằng các chương trình truyền hình và phim của bạn có âm thanh rõ ràng, chi tiết và năng động để mang lại trải nghiệm đắm chìm thực sự, đồng thời cung cấp các tính năng giúp chuyển đổi giữa phương tiện truyền thông một cách dễ dàng.
Với hàng loạt cài đặt cho thông tin video và loa cũng như một loạt các kết nối vật lý để kết nối, việc điều hướng thiết lập bộ thu AV có thể là một viễn cảnh đáng sợ.
Nhưng việc nắm bắt được AVR của bạn không cần phải gặp nhiều vấn đề. Chúng tôi đã lập một danh sách những sai lầm lớn nhất

Đầu thu AV
Đầu thu AV

1. Mua receiver trước loa

Nếu bạn đang bắt đầu từ đầu, bạn có thể muốn xây dựng hệ thống của mình xung quanh thứ về cơ bản sẽ là trung tâm của nó. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với gói loa của mình và làm việc trở lại từ đó. Là thành phần vật lý lớn nhất trong thiết lập của bạn, loa thường sẽ là yếu tố hạn chế chính về kích thước và phạm vi của hệ thống âm thanh của bạn. Không có lý do gì để mua một bộ thu có thể cung cấp 7.4.4 kênh âm thanh nếu bạn chỉ có không gian cho 5.1.

Kích thước của hệ thống loa mà bạn có (hoặc hy vọng sẽ mở rộng) thường sẽ quyết định khung giá của bộ thu AV mà bạn cân nhắc, vì các thương hiệu có xu hướng giảm số lượng kênh với mỗi kiểu máy hạ cấp. Các AVR đắt tiền hơn sẽ có nhiều năng lượng hơn và có thể điều khiển nhiều loa hơn cho các thiết lập Dolby Atmos và DTS:X lớn hơn hoặc loa ở các vùng bổ sung.

Tất nhiên, nếu nó nằm trong khả năng của bạn, hãy mua một bộ thu có thể thích ứng nếu, ở đâu đó, bạn quyết định nâng cấp và mở rộng. Nhưng thực tế về nhu cầu của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và có thể thúc đẩy bạn xem xét một mô hình có ít kênh hơn nhưng có thông tin xác thực về âm thanh tốt hơn như THD thấp hơn hoặc nhiều năng lượng hơn.

2. Mất cân đối ngân sách

Không có khoa học chính xác nào về việc bạn nên chi bao nhiêu cho từng thành phần trong hệ thống âm thanh vòm của mình, nhưng hãy nhớ rằng mối quan hệ giữa loa và bộ khuếch đại cần phải có lợi cho cả hai bên.

Không quan trọng loa tweeter hoặc cổng âm trầm của bạn sang trọng như thế nào nếu tín hiệu mà chúng xử lý kém. Bạn sẽ làm hỏng loa của mình nếu chúng có giá gấp mười lần số lượng bộ khuếch đại của bạn và ngược lại. Theo nguyên tắc chung, bạn nên lập ngân sách để chi tiêu cho bộ khuếch đại bằng một nửa so với chi phí cho gói loa của bạn.

3. Không khớp AVR với loa của bạn

Đầu thu AV
Đầu thu AV

Bạn không chỉ cần chú ý đến số lượng kênh khi chọn một AVR để kết hợp với loa của mình. Bạn phải luôn kiểm tra công suất đầu ra của máy thu để đảm bảo nó có khả năng điều khiển hệ thống của bạn.

Các nhà sản xuất loa sẽ đề xuất phạm vi định mức công suất bộ khuếch đại trong thông số kỹ thuật sản phẩm của họ và điều cần thiết là phải kiểm tra xem phạm vi này có phù hợp với công suất đầu ra trung bình hoặc RMS của một AVR hay không. Lưu ý: đôi khi con số này sẽ chỉ được đưa ra dưới dạng giá trị cao nhất hoặc liên quan đến khi chỉ có hai kênh được điều khiển, vì đó sẽ là con số cao hơn (và ấn tượng hơn).

Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng có thể so sánh được. Nếu không, loa của bạn có thể bị thiếu công suất và gặp khó khăn trong việc cung cấp âm lượng đầy đủ, có tác động; hoặc quá tải, điều này có thể gây méo tiếng và làm hỏng loa ở mức cao.

Không chắc là bạn sẽ bắt gặp một AVR không hoàn thành nhiệm vụ điều khiển hệ thống loa trong nước hoặc gây ra thiệt hại đáng kể do không tương thích. Nhưng việc không làm bài tập về nhà có thể hạn chế nghiêm trọng kết quả tổng thể của bạn.
Tương tự như vậy, bạn không nên cho rằng AVR đã chọn và loa của bạn có trở kháng phù hợp. Hầu hết các loa rạp chiếu phim gia đình sẽ có trở kháng trung bình từ 4 -8 ôm, mà nhà sản xuất sẽ liệt kê trong thông số kỹ thuật của nó dưới ‘trở kháng danh định’. Con số này lý tưởng nhất nên nằm trong phạm vi trở kháng mà bộ khuếch đại hỗ trợ vì nếu loa có trở kháng đặc biệt thấp mà AVR không được thiết kế để xử lý, thì nó có khả năng làm quá tải nguồn điện và gây ra hư hỏng.

Kiểm tra trước một chút có thể giúp bạn tránh làm hại loa về lâu dài và cũng đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Tuy nhiên, đã nói tất cả những điều đó, điều quan trọng cần nhớ là thông số kỹ thuật không phải là tất cả…

4. Bắt kịp thông số kỹ thuật HDMI

Chúng tôi biết rằng bạn rất dễ bận tâm đến các thông số kỹ thuật khi tìm kiếm một AVR mà bạn hy vọng sẽ tồn tại lâu dài trong tương lai, nhưng bạn nên lưu ý rằng sản phẩm trông đẹp nhất trên giấy tờ có thể không nhất thiết phải phù hợp với bạn.

Sau khi giới thiệu HDMI 2.1 , mọi thứ đã trở nên hơi phức tạp và những người dùng hy vọng chứng minh được việc mua hàng của họ trong tương lai đã kết thúc bằng việc trả tiền cho kết nối thế hệ tiếp theo mà họ thực sự không cần – và thực sự, có lẽ sẽ không cần vài đến những năm.

HDMI 2.1 và các tính năng như VRR , ALLM và 4K120 chỉ cần thiết cho những game thủ khó tính muốn chơi trò chơi mượt mà nhất. Không có lợi ích gì cho những người chỉ muốn sử dụng rạp chiếu phim tại nhà của họ để xem phim, vì hầu hết các AVR có HDMI 2.0 sẽ hỗ trợ tín hiệu 4K với tốc độ lên tới 60 khung hình mỗi giây, điều mà không có nguồn phim, vật lý hoặc phát trực tuyến nào hiện nay vượt qua được – và điều đó sẽ không thay đổi bất cứ lúc nào sớm.

Nếu rạp chiếu phim tại nhà của bạn hoàn toàn dành cho TV, phim và nhạc, hãy tiết kiệm một khoản tiền và đừng lo lắng về HDMI 2.1.

5. Bỏ qua việc hiệu chuẩn phòng – hoặc đặt quá nhiều niềm tin vào nó

Nếu bạn mua một AVR từ đại lý cung cấp dịch vụ lắp đặt, hiệu chuẩn có thể sẽ được tính vào giá. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện một mình, việc tự mình thực hiện quy trình có thể gây khó khăn. Từ các cài đặt menu bí ẩn đến micrô mỏng manh khó chịu, thẳng thắn mà nói, cảm thấy nhàm chán trong quá trình này. Có nhiều lý do khiến bạn có thể bỏ qua bước này khi đã hài lòng rằng âm thanh phát ra từ AVR của bạn là ‘đủ tốt’.

Nhưng bỏ qua hiệu chuẩn phòng, cho dù đó là thông qua phần mềm tích hợp hay phép đo của riêng bạn sẽ là một sự giám sát lớn. Nó thực sự có thể giúp toàn bộ hệ thống của bạn thống nhất đồng thời bù đắp cho những bất thường về không gian và tạo ra trải nghiệm nghe tốt hơn cho mọi chỗ ngồi trong phòng chiếu phim của bạn.

Nhiều máy thu từ các công ty như Yamaha , Denon và Marantz bao gồm hiệu chỉnh phòng từng bước và micrô sẽ đo phản hồi của loa của bạn để áp dụng EQ thích hợp giúp làm phẳng mọi bất thường. Trong khi đó, các thương hiệu khác cung cấp quyền truy cập có thể nâng cấp vào phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như Dirac Live với các mẫu cao cấp hoặc dưới dạng tùy chọn bổ sung.

Khi bạn đã chạy qua quy trình tối ưu hóa AVR của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra các con số mà nó đưa ra và xem liệu chúng có phù hợp với các phép đo của riêng bạn hay không; và sau đó đừng ngại điều chỉnh chúng, dựa trên sở thích của bạn. Không có công cụ hiệu chỉnh âm thanh nào tốt hơn chính đôi tai của bạn, vì vậy hãy sử dụng chúng!

Tuy nhiên, phần mềm tối ưu hóa hoàn toàn không cần thiết. Bạn có thể hiệu chỉnh hệ thống theo cách thủ công bằng thước dây và máy đo Mức áp suất âm thanh (SPL). Hiện tại có các ứng dụng SPL hoạt động hoàn hảo nếu bạn có một chiếc điện thoại tốt với micrô đàng hoàng, mặc dù một máy đo chuyên dụng vẫn là lựa chọn phù hợp nếu có thể. Ngay cả các AVR ngân sách cũng bao gồm âm thử nghiệm nội bộ và các tùy chọn để chỉ định khoảng cách và mức độ của loa. Để được tư vấn thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập hệ thống loa rạp chiếu phim tại nhà của bạn.

Tiến xa hơn một bước, nếu bộ khuếch đại của bạn có thể xử lý nhiều hơn một giá trị đặt trước, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thực hiện một cấu hình có tính đến tất cả các vị trí nghe trong phòng và một cấu hình khác tập trung hoàn toàn vào vị trí ngọt ngào yêu thích của bạn để bạn có thể chuyển đổi mọi thứ tùy thuộc vào có bao nhiêu người đang xem.

6. Không thử nghiệm với kích thước loa và phân tần

Âm trầm có thể là một trong những thứ khó có được ngay trong rạp chiếu phim gia đình. Thông thường, bộ thu AV của bạn càng đắt tiền thì phần mềm hiệu chỉnh âm trầm của nó sẽ càng tiên tiến. Tuy nhiên, chỉ vì bạn chưa có thiết lập cao cấp không có nghĩa là bạn phải chấp nhận hiệu suất kém. Một chút quản lý tần số thấp sẽ không chỉ giúp thắt chặt phần dưới cùng của bạn; nó cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất ở dải cao hơn, vì âm trung và âm cao thường có thể bị che lấp bởi âm trầm vô duyên.

Là một phần của quy trình thiết lập AVR, bạn sẽ được yêu cầu chỉ định kích thước của toàn dải loa, điều này có thể thay đổi đáng kể cách âm thanh của các thanh ghi thấp hơn trong hệ thống âm thanh vòm của bạn.

Nếu bạn đặt loa thành ‘lớn’, điều này có nghĩa là chúng được gửi toàn bộ phổ tần số; thay đổi nó thành ‘nhỏ’ hoặc ‘trung bình’ sẽ cho phép bạn đặt điểm phân tần trong đó bất kỳ tín hiệu nào quá thấp đối với nó sẽ được xử lý bởi loa siêu trầm.

Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng nhiều nhà sản xuất và những người đam mê rạp chiếu phim tại gia đã thề bằng cách đặt tất cả các loa của họ thành loại loa đứng nhỏ, thậm chí khổng lồ. Nó cho phép kiểm soát nhiều hơn trong việc lọc ra những âm thanh nhỏ nhất mà chúng có thể gặp khó khăn trong việc tái tạo và chuyển chúng đến loa siêu trầm. Nếu bạn thử điều này, hầu hết các AVR sẽ có cài đặt chéo cho từng kênh và bạn nên đảm bảo chúng được đặt ở khoảng 15Hz trên tần số sâu nhất mà mỗi loa có thể xử lý.

Nó sẽ không hoạt động với mọi hệ thống trong mọi phòng, nhưng nếu hệ thống của bạn đang ở mức âm lượng thấp mờ nhạt, chúng tôi khuyến khích bạn dành chút thời gian và thử nghiệm cài đặt các kích cỡ loa khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *