Bạn là ai khi rời khỏi cái giếng cạn của riêng mình?Đừng nông cạn tự biến bản thân thành “ếch”

” Ếch ngồi đáy giếng ” – Bạn sẽ trở thành con ếch nông cạn hay hóa làm đại bàng giương cánh bay cao? Tất cả phụ thuộc vào hành động của bạn.

Bài viết tương tự:

https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/bai-hoc-tu-truyen-ngu-ngon-ech-ngoi-day-gieng-62501.html

Xem thêm:

Bạn có phải là một kế toán giỏi?

Tâm sự nghề kế toán

Kinh nghiệm chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng mãn tính

  Câu chuyện ” ếch ngồi đáy giếng ” kể rằng:

Ngày xưa, ở một cái giếng nọ có một con ếch sống lâu năm dưới đáy giếng, xung quanh nó chỉ toàn là những con nhái, ốc, cua bé nhỏ. Ở dưới đáy giếng nhìn lên trời, chú ếch chỉ có thể thấy được một khoảng trời rất bé như cái vung vậy. Mỗi lần ếch cất tiếng kêu ồm ộp đều làm các con vật khác trong giếng hoảng sợ nên làm cho ếch hênh hoang tự coi mình là chúa tể. Nó đã nghĩ thầm trong đầu rằng: “Tất cả vũ trụ chỉ có như thế, trời bé bằng vung”.

Vì có suy nghĩ như thế nên nó cứ nhìn lên bầu trời bé xíu ấy và nghĩ nó thì oai phong giống như một vị chúa tể vì mỗi khi nó cất tiếng kêu mọi con vật đều phải hoảng sợ. Ngày nào cũng thấy như vậy nên nó đã khẳng định bầu trời chỉ to bằng cái vung mà thôi.
Và chuyện gì đến cũng đến, một năm nọ trời mưa rất to làm nước trong giếng đầy lên tràn bờ đưa ếch lên miệng giếng. Vẫn quen thói cũ nên ếch câng câng nhìn lên trời và một điều bất ngờ đập vào mắt ếch chính là nó bỗng thấy cả một bầu trời rộng lớn gấp nhiều lần so với bầu trời bé như vung mà nó vẫn thấy khi ở bên dưới đáy giếng.

Ếch không tin vào mắt mình và cảm thấy rất bực bội vì điều đó. Nó đã cất tiếng kêu ồm ộp để ra oai, ếch hi vọng sau những tiếng kêu của mình mọi thứ sẽ phải trở lại như ban đầu. Nhưng hiển nhiên là sau tiếng kêu của ếch mọi thứ vẫn vậy vẫn không trở lại như ban đầu, bầu trời to lớn vẫn là bầu trời to lớn. Ếch càng lấy làm lạ và bực bội hơn nữa nên mải nhìn lên bầu trời không thèm để ý đến xung quanh và nó đã bị một chú trâu đi ngang qua đó dẫm bẹp chết.

ếch ngồi đáy giếng

Từ câu chuyện ” ếch ngồi đáy giếng ” của dân gian  đã quá quen thuộc ấy, chúng ta hiểu ra rằng, những người trẻ, ít kinh nghiệm, hiểu biết nhưng lại là những người có tính cách hung hăng, huênh hoang, ngông nghênh nhiều nhất.

Có lẽ vì còn chưa đủ hiểu biết và kinh nghiệm trải đời, người được xem là ” ếch ngồi đáy giếng ” :

Có cách hành xử nông cạn, có phần chủ quan và kiêu ngạo như vậy. Những tính cách đó không chỉ làm hỏng một con người, đôi khi còn làm cho người khác bị tổn thương, đánh mất những giá trị quan trọng của cuộc sống.

Có lẽ vì còn chưa đủ hiểu biết và kinh nghiệm trải đời, cách hành xử của họ mới nông cạn, có phần chủ quan và kiêu ngạo như vậy. Những tính cách đó không chỉ làm hỏng một con người, đôi khi còn làm cho người khác bị tổn thương, đánh mất những giá trị quan trọng của cuộc sống.

Rời khỏi cái giếng cũ, liệu bạn là ai? Liệu có phải ” ếch ngồi đáy giếng” ?

Mỗi ngày nhìn vào gương, bạn có nhận ra hình ảnh chính mình trong đó hay không? Nếu bạn là người giàu có, hãy biết rằng, thứ mà người khác sùng bái thật ra chỉ là tiền bạc và tài phú trong ví bạn. Nếu bạn là người có quyền lực, thứ mà người khác sợ hãi chính là quyền lực trong tay bạn. Nếu bạn có được ngoại hình, thứ mà người khác ngưỡng mộ nhất chính là nhan sắc của bạn. Nếu bỏ qua sự giàu có, quyền lực, và ngoại hình ấy, liệu con người thực sự của bạn có khiến bản thân bạn và những người xung quanh tôn trọng hay không?

Tài phú, quyền lực và ngoại hình chỉ là thứ bề ngoài, chỉ có nội tâm được tôn trọng mới là tôn trọng cả con người. ếch ngồi đáy giếng

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là nhìn rõ chính bản thân mình, biết vị trí của mình ở đâu trong mắt người khác. Nếu bạn giữ tính cách ngông nghênh, kiêu ngạo khi bước ra khỏi cái “giếng cạn” của mình, bạn sẽ như chú ếch kia, đến lúc chết cũng chẳng hiểu vì sao mình lại chết.

Bản thân chúng ta cũng như tất cả mọi người, không ai là hoàn hảo nên luôn phải học hỏi lẫn nhau, những khiếm khuyết của mình sẽ được tri thức của người khác bổ sung và ngược lại. Do đó, không được giấu điểm yếu kém. Chính vì thế, chúng ta phải không ngừng bổ sung tri thức để không trở thành người thiếu hiểu biết và hành động thiếu suy nghĩ. Hãy tự giác nỗ lực hết sức khi còn có thể để không biến mình thành chú ếch ngồi đáy giếng.

Việc khó nhất để đưa bạn tới thành công là bạn phải hiểu rõ bản thân mình ở hiện tại, nghe được tiếng nói bên trong của chính mình.

Mặc dù năng lực và hiểu biết chiếm một phần quan trọng nhưng bên cạnh đó, nhân phẩm cũng là nhân tố cơ bản để bạn nhận được sự tôn trọng chân thành từ người khác. Chính nhân phẩm mới là bằng cấp cao nhất, là trụ cột cho chúng ta niềm tin để thể hiện năng lực, là viên ngọc quý hiếm mà xã hội truy tìm.

Hãy luôn tin rằng: “Tạo hóa ban tặng mỗi người một khả năng làm những điều mà người khác không thể”. Người ta ai cũng có một tiềm năng to lớn. Nhưng có người suốt cả đời không biết phát huy tiềm năng của mình, bắt đầu từ đâu để nó đưa đến thành công. Cho nên họ đành bỏ phí, để trôi đi biết bao nhiêu điều tốt đẹp trong đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *