Bạn có phải là một kế toán giỏi?

cập nhập thông tin thuế

Bạn có phải là một kế toán giỏi ?

Kế toán là một ngành nghề thu hút khá nhiều sự lựa chọn của các bạn trẻ. Nhu cầu tuyển dụng kế toán của các doanh nghiệp cũng khá cao. Câu hỏi đặt ra của một số bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành kế toán là ” Thực sự, làm kế toán có khó không? Và làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi?” Vậy một kế toán giỏi cần có những yếu tố gì :

Xem thêm :

Lấy vợ kế toán – Bạn được và mất gì?

Tâm sự nghề kế toán

1. Có chuyên môn vững.

  • Trước tiên, để trở thành một kế toán giỏi, bạn cần có đủ kiến thức chuyên môn về kế toán. Nó thể hiện ở việc bạn nắm vững các nghiệp vụ kế toán và luật thuế. Vì vậy, nếu muốn trở thành một kế toán giỏi thì ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay các trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp, các bạn nên cố gắng học thật tốt các môn nguyên lý kế toán và kế toán tài chính. Điều đó giúp các bạn sẽ nắm vững được các định khoản kế toán – cái mà theo các bạn trong suốt quá trình làm nghề sau này. Bên cạnh đó, các bạn cần thường xuyên cập nhật các thông tư, văn bản của thuế để nắm được các luật về thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN… mới nhất.

kế toán giỏi

  • Bên cạnh nắm chắc nghiệp vụ, bạn còn phải sử dụng thành thạo tin học văn phòng và phần mềm kế toán, bởi tin học là một công cụ vô cùng hữu hiệu trên con đường chinh phục với nghề kế toán hiện nay. Tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng máy tính và các phần mềm kế toán khi làm việc. Nếu bạn không biết sử dụng word, excel, hay phần mềm kế toán thì cơ hội tìm việc kế toán của bạn sẽ bị thu hẹp.
  • Việt Nam ta cũng đang có nhiều doanh nghiệp hợp tác với nước ngoài, nên nếu bạn tốt về mặt ngoại ngữ thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Điều này phục vụ tốt cho nghề kế toán thuế bởi với những doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải nắm bắt những thay đổi pháp luật mới có thể đảm nhận tốt công việc của mình.

2. Có phẩm chất.

Phẩm chất mà một người kế toán giỏi cần có chính là trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và tính trung thực.

Việc trực tiếp với sổ sách, chứng từ, tiền của doanh nghiệp vì vậy, bạn phải là người có tính trung thực, không chỉ với tất cả mọi người mà còn là trung thực với chính bản thân bạn để rõ ràng hơn bởi nếu làm trong doanh nghiệp lớn thì con số có thể lên đến tỷ là chuyện bình thường.

Đức tính chăm chỉ, cẩn thận được đề cao trong nghề kế toán thiếu đức tính này, bạn sẽ không bao giờ được coi là một chuyên viên kế toán giỏi đơn giản thôi bạn suốt ngày làm sai sổ sách thì làm sao mà được doanh nghiệp tin tưởng đề bạt lên những vị trí cao hơn.

Ngoài ra, không chỉ khi học kế toán ở các trung tâm bạn mới cần học hỏi, mà trong quá trình làm việc bạn phải  không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân mình điều này không bao giờ là thừa cả.

3. Kỹ năng.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng, công việc hằng ngày mà kế toán tổng hợp phải làm khá nhiều nào là phải thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo hạch toán… đều đòi hỏi khả năng quan sát phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý chính xác nhất.

Áp lực của kế toán cũng khá cao, ngoài yếu tố yêu nghề bạn cần phải có khả năng chịu được trạng thái căng thẳng, đối mặt với lượng lớn các thông tin kinh tế, tài chính, phải tập trung xử lý hàng loạt các nghiệp vụ sao cho chính xác và hợp lý các con số nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

Điều bình thường là trong những ngày đầu tiên làm kế toán bạn có thể sẽ ăn ngủ cùng chúng.

Chính vì lượng công việc khá nhiều, nên cần bạn phải biết quản lý thời gian một cách hợp lý, để có thể xử lý công việc một cách ổn thỏa nhất.

4. Yêu nghề kế toán.

Trong bất cứ một lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng vậy. Đi đôi với kiến thức là lòng yêu nghề. Nếu bạn yêu nghề thì bạn sẽ làm việc với cả tâm huyết của mình. Nếu vậy, thì ắt một thành thành công sẽ tìm đến bạn.

Trên đây là những yếu tố cần thiết của một kế toán giỏi. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành kế toán, thì bạn có thể tìm hiểu xem mình có thực sự phù hợp với ngành này hay không nhé. Bởi bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần có tình yêu nghề thì mới có thể vươn xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp. Theo đuổi ngành nghề nào cũng thế, sẽ không khó nếu bạn đủ nhiệt huyết và đam mê.

https://www.tanthanhthinh.com/vai-tro-quan-trong-cua-cong-tac-ke-toan.htmll

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *