7 lợi ích ấn tượng khi kết hợp tỏi và gừng

toi va gung

Tỏi và gừng đều nổi tiếng vì có lợi cho sức khỏe.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những thành phần phổ biến này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa và có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh tật.

Kết hợp chúng cũng có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe. Bạn có thể làm điều này bằng cách tiêu thụ chúng trong các món ăn như món xào và súp hoặc bằng cách dùng chúng ở dạng bổ sung.

Bài viết này khám phá 7 lợi ích tiềm năng ấn tượng của việc ăn tỏi và gừng cùng nhau.

1. Tỏi và gừng Cung cấp lợi ích chống viêm

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của cả gừng và tỏi là khả năng giảm viêm.

Mặc dù phản ứng viêm của cơ thể là điều cần thiết để giữ cho bạn khỏe mạnh, nhưng tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến sự tiến triển của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tỏi và gừng có chứa các hợp chất thực vật chống viêm mạnh có thể giúp ức chế các protein gây viêm liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Điều thú vị là các chế phẩm khác nhau của tỏi có chứa các loại hợp chất organosulfur chống viêm khác nhau.

Tỏi tươi :

 • S-allyl-L-cysteine ​​sulfoxide (alliin)
 • Các dẫn xuất γ-glutamyl cysteine

Bột tỏi khô chứa các hợp chất :

 • alliin
 • diallyl disulfide (DADS)

Tỏi xay :

 • hợp chất họ sulfua
 • dithiines
 • (E – Z) hợp chất -ajoene

Gừng cũng chứa nhiều chất chống viêm, bao gồm các hợp chất phenolic gingerols và shogaols.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng gừng và tỏi có tác dụng chống viêm.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả tỏi và gừng đều làm giảm các dấu hiệu viêm ở người. Cả hai loại thực phẩm đều làm giảm mức độ các protein chống viêm này của bạn:

 • yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α)
 • interleukin-6 (IL-6)
 • protein phản ứng C độ nhạy cao (hs-CRP)

Một đánh giá năm 2020 về 17 nghiên cứu chất lượng cao cho thấy rằng việc bổ sung tỏi dẫn đến giảm đáng kể CRP. Nó cũng phát hiện ra rằng một loại bổ sung tỏi khác, được gọi là chiết xuất tỏi già, làm giảm đáng kể CRP và TNF-α.

Một đánh giá năm 2020 về 109 nghiên cứu chất lượng cao cho thấy rằng gừng có thể đặc biệt hiệu quả khi những người bị viêm khớp sử dụng nó để giảm viêm và đau..

Người ta còn biết rất ít về tác dụng kết hợp của gừng và tỏi đối với chứng viêm ở người. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu có sẵn, có khả năng sử dụng tỏi và gừng cùng nhau có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm.

toi va gung

2. Tỏi và gừng Có thể bảo vệ khỏi tổn thương tế bào

Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có quá tải các phân tử được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) lấn át khả năng phòng thủ của cơ thể bạn.

Hệ thống bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể bao gồm các enzym chống oxy hóa, chẳng hạn như superoxide dismutase và glutathione peroxidase. Những điều này giúp giữ mức ROS ở mức cân bằng. Tuy nhiên, khi hệ thống này bị quá tải, stress oxy hóa xảy ra, dẫn đến tổn thương tế bào .

Các nghiên cứu cho thấy tỏi và gừng có thể giúp làm giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa, bao gồm cả hợp chất malondialdehyde phản ứng mạnh và gây hại.

Một nghiên cứu năm 2015 đã cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 2 gam bột gừng mỗi ngày trong 12 tuần. Vào cuối quá trình điều trị này, họ đã giảm đáng kể nồng độ malondialdehyde trong máu so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc bổ sung gừng làm giảm mức độ malondialdehyde cũng như dấu hiệu viêm TNF-α ở những người bị bệnh lao.

Một nghiên cứu năm 2008 ở 13 người lớn tuổi cho thấy rằng việc bổ sung tỏi hàng ngày trong 1 tháng làm giảm mức độ malondialdehyde và tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa superoxide dismutase và glutathione peroxidase.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2020 trên chuột mắc bệnh Alzheimer đã chứng minh rằng điều trị kết hợp với chiết xuất tỏi, gừng và ớt đã làm tăng đáng kể mức độ của các enzym bảo vệ superoxide dismutase và glutathione peroxidase.

Nó cũng làm giảm đáng kể mức độ của hợp chất malondialdehyde gây hại.

toi va gung

3. Tỏi và gừng Có thể có lợi cho sức khỏe nhận thức

Thường xuyên tiêu thụ tỏi và gừng hoặc bổ sung tỏi và gừng có thể giúp bảo vệ não của bạn và cải thiện nhận thức.

Một số nghiên cứu dân số đã gợi ý rằng tiêu thụ tỏi có thể đặc biệt hữu ích để bảo vệ chống lại chứng suy giảm nhận thức ở một số quần thể nhất định.

Một nghiên cứu dân số năm 2019 bao gồm 27.437 người Trung Quốc lớn tuổi cho thấy những người ăn tỏi thường xuyên hơn ít bị suy giảm nhận thức hơn. Họ cũng sống lâu hơn những người hiếm khi ăn tỏi

Các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về hiện tượng này, bao gồm cả nghiên cứu ở những nhóm người khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng bột tỏi có thể cải thiện trí nhớ và sự chú ý ở người lớn khỏe mạnh

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất organosulfur trong tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và thoái hóa tế bào thần kinh (18).

Nghiên cứu cũng đã liên kết gừng với các lợi ích về nhận thức. Trong một nghiên cứu năm 2011, dùng 400 hoặc 800 mg chiết xuất gừng mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và trí nhớ ở phụ nữ khỏe mạnh, so với giả dược.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng gừng có thể giúp giảm tổn thương não, bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa thần kinh và tăng mức độ các enzym chống oxy hóa trong não.

toi va gung

4. Tỏi và gừng Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi và gừng có đặc tính bảo vệ tim mạnh và có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, bao gồm :

 • huyết áp cao
 • cholesterol cao
 • lượng đường trong máu cao

Một đánh giá năm 2014 về 22 nghiên cứu chất lượng cao cho thấy rằng tiêu thụ bột tỏi làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu), cũng như mức đường huyết và huyết áp lúc đói.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỏi giúp giảm huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol, và nó giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch hoặc sự tích tụ của mảng bám trong động mạch.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2017 bao gồm 4.628 người tham gia đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 1 gam gừng mỗi ngày làm giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh mạch vành ở người tương ứng là 8% và 13%.

Bổ sung gừng cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức độ chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và các dấu hiệu viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Do đó, tiêu thụ tỏi và gừng thường xuyên hoặc bổ sung tỏi và gừng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung tỏi và gừng liều cao vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc. Chúng bao gồm thuốc làm loãng máu, mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để điều trị bệnh tim.

toi va gung

5. Tỏi và gừng Có thể có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường

Tỏi và gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu bạn dùng chúng ở dạng bổ sung.

Một nghiên cứu năm 2020 ở 103 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã cho những người tham gia uống 1,2 gam gừng mỗi ngày trong 90 ngày. Những người dùng nó đã giảm nhiều hơn lượng đường trong máu và mức cholesterol toàn phần so với những người dùng giả dược.

Một đánh giá năm 2018 bao gồm 10 nghiên cứu chất lượng cao đã phát hiện ra rằng việc bổ sung gừng làm tăng cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim và giảm nồng độ hemoglobin A1c (HbA1c) trong máu.

Phân tử này là dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài, lượng đường trong máu lúc đói và cholesterol LDL (có hại). Vì vậy, khi nó giảm, điều đó có xu hướng cho thấy sức khỏe của bạn đang được cải thiện.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung tỏi cũng có thể hữu ích cho những người bị bệnh tiểu đường.

Một đánh giá năm 2018 về 33 nghiên cứu cho thấy, nhìn chung, bổ sung tỏi hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị bằng giả dược trong việc giảm chất béo trung tính, đường huyết lúc đói, cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một đánh giá năm 2017 bao gồm chín nghiên cứu chất lượng cao cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bổ sung tỏi hàng ngày với liều lượng 0,05–1,5 gam. Những người tham gia được điều trị này đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và lượng lipid trong máu.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi và gừng để điều trị bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao, hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo nó an toàn.

toi va gung

6. Tỏi và gừng Đặc tính chống ung thư tiềm năng

Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu tỏi và gừng có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Điều này có thể là do chúng tập trung các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào.

Ví dụ, kết quả từ các nghiên cứu dân số đã gợi ý rằng những người tiêu thụ nhiều tỏi hơn trong chế độ ăn uống của họ ít có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hơn.

Một nghiên cứu năm 2020 ở 660 phụ nữ Puerto Rico cho thấy rằng tiêu thụ nhiều tỏi và hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng ăn tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng gừng có tác dụng chống ung thư đối với một số loại tế bào ung thư, bao gồm.

tế bào ung thư tuyến tụy
tế bào ung thư tuyến tiền liệt
tế bào ung thư vú

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng gừng và tỏi không thể thay thế điều trị ung thư. Nếu bạn bị ung thư, không sử dụng thực phẩm bổ sung tỏi và gừng trừ khi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn chấp thuận.

toi va gung

7. Tỏi và gừng Có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch khỏe mạnh

Tỏi và gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng vi-rút và kháng khuẩn mạnh. Do đó, thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Tỏi chứa các hợp chất, bao gồm allicin và diallyl sulfide, có thể giúp tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và ức chế sự biểu hiện của các protein gây viêm như interleukin 1 beta (IL-1β) và TNF-α (42Trusted Source, 43Trusted Source).

Chúng cũng có thể làm giảm việc sản xuất các phân tử gây hại bằng cách ngăn chặn một số enzym.

Gừng cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách ức chế tế bào của bạn sản xuất các protein thúc đẩy viêm, như TNF-α và interleukin-8 (IL-8)

Một nghiên cứu năm 2019 trên 70 người bị viêm khớp dạng thấp đã cho những người tham gia uống 1,5 gam bột gừng mỗi ngày trong 12 tuần.

Nghiên cứu cho thấy bột gừng làm tăng sự biểu hiện của các gen giúp ngăn ngừa phản ứng tự miễn dịch. Nó cũng làm giảm sự biểu hiện của các gen thúc đẩy viêm.

Tỏi và gừng có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại nhiều loại mầm bệnh, bao gồm cả bệnh cúm và nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài ra, bằng chứng hạn chế cho thấy việc bổ sung chiết xuất tỏi lâu năm có thể giúp tăng cường chức năng tế bào miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Điểm mấu chốt

Các nhà khoa học đã biết về lợi ích sức khỏe của tỏi và gừng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hạn chế về tác động sức khỏe tiềm ẩn của việc kết hợp tỏi và gừng, cho dù trong chế độ ăn uống của bạn hay dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Các nghiên cứu cho thấy gừng và tỏi đều mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Mặc dù rất ít nghiên cứu về tác dụng kết hợp của tỏi và gừng, nhưng việc bổ sung cả hai thành phần mạnh mẽ này vào chế độ ăn uống của bạn có thể sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn theo một cách nào đó.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung tỏi và gừng liều cao, trước tiên hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có bệnh hoặc đang dùng thuốc.

XEm thêm :

CÁC BỆNH Ở NAM GIỚI CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC KHI ĂN THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT

THỰC PHẨM HỦY HOẠI CƠ THỂ SAU 60 TUỔI KHÔNG NÊN ĂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *