4 cách để thu hẹp khoảng cách kỹ năng toàn cầu

kỹ năng

Đã phải đối mặt với mức thất nghiệp lịch sử, những người trẻ tuổi trên khắp thế giới đã mất đi nhiều hơn nữa chỗ đứng vốn đã bấp bênh của họ trong ba năm qua.

Và giờ đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tự động hóa toàn cầu đang khiến hàng triệu trong số 1,3 tỷ người trẻ trên thế giới ngày càng khó tìm việc làm.

Để hiểu cuộc khủng hoảng, hãy xem xét những sự thật sau:

  • Trong khi dân số thanh niên (từ 15 đến 24 tuổi) tăng 30% từ năm 1999 đến 2019, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của họ trên toàn cầu giảm khoảng 12%.
  • Các công việc do người trẻ nắm giữ trong lịch sử có nguy cơ bị tự động hóa với tốc độ ngày càng nhanh;
  • Trong một cuộc khảo sát, 36% CEO cho biết họ tập trung vào việc cải thiện năng suất thông qua công nghệ và tự động hóa, con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ của các CEO nói tương tự vào năm 2016.
  • Gần một phần tư thanh niên từ 18 đến 24 tuổi đã ngừng làm việc trong thời gian đại dịch, và nhiều người khác bị cắt giảm giờ làm và thu nhập, có thể là do họ đang làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề.

kỹ năng

Mặc dù thách thức về kỹ năng của thanh niên toàn cầu khác nhau tùy theo quốc gia, khu vực hoặc địa phương, có bốn hành động có tác động cao mà chính phủ và doanh nghiệp có thể thực hiện để giải quyết vấn đề này, về lâu dài, có thể đe dọa sự ổn định xã hội và phục hồi kinh tế ở nhiều khu vực của thế giới. Dưới đây là những gì các tổ chức, chính phủ và các tổ chức đa phương có thể làm để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Hiểu tổ chức hoặc quốc gia của bạn cần những kỹ năng gì.

Hãy tự hỏi bản thân (hoặc nhóm của bạn): Quốc gia hoặc doanh nghiệp của bạn cần người lao động sở hữu những kỹ năng cụ thể nào?

Trả lời câu hỏi này có thể giúp bạn xây dựng một nguồn lao động được đào tạo phù hợp cho thị trường lao động trong tương lai, đòi hỏi cả kỹ năng kỹ thuật số và kỹ năng thực tế, cho dù trong công việc thường xuyên, liên doanh kinh doanh hay nền kinh tế hợp đồng.

Cách tốt nhất để trả lời là sử dụng bản đồ kỹ năng quốc gia hoặc tổng quan về tất cả các kỹ năng mà nhân viên trong tương lai sẽ không chỉ cần các kỹ năng kỹ thuật và công việc cụ thể mà còn cả những kỹ năng về tình cảm, quan hệ và giao tiếp.

kỹ năng

Các bản đồ phải bao gồm các định nghĩa và phương pháp chuẩn hóa để đo lường xem một kỹ năng đã được học hay chưa.

Ví dụ, chương trình Kỹ năng nghề nghiệp của Singapore tạo cơ hội cho tất cả người học, từ sinh viên thông qua các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm, xác định các kỹ năng thích hợp cho nghề nghiệp đã chọn của họ và cung cấp quyền truy cập vào các nguồn lực cần thiết để thành thạo các kỹ năng đó. Hướng đến tất cả người dân Singapore, nó khuyến khích học tập suốt đời và phát triển kỹ năng.

Chương trình dự đoán kỹ năng của Đức sử dụng “trí tuệ kỹ năng” để dự đoán thị trường lao động trong tương lai có thể trông như thế nào, thậm chí cung cấp hướng dẫn nghề nghiệp trong tương lai cho những người tìm việc và thông tin chi tiết cho các nhà giáo dục về những kỹ năng mà thanh niên cần khi họ chuẩn bị gia nhập lực lượng lao động. Biểu đồ Kỹ năng LinkedIn mới được phát hành đại diện cho một bước tiến quan trọng, có liên quan trên toàn cầu để xác định và lập bản đồ kỹ năng.

kỹ năng

Những nền tảng này hữu ích vì chúng được dựa trên cơ sở phân loại kỹ năng, đặt tên và xác định các kỹ năng hữu ích và cách đo lường chúng; một bản đồ kỹ năng, phác thảo các loại công việc trong các ngành công nghiệp có tầm quan trọng quốc gia, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các kỹ năng cần thiết của họ; và một công cụ theo dõi kỹ năng, giúp xác định các yêu cầu giáo dục và đào tạo và vạch ra cách có thể đạt được những kỹ năng này, cho dù trong hệ thống giáo dục chính thức hay thông qua học tập trải nghiệm. Một công cụ phân loại kỹ năng toàn cầu, bản đồ và theo dõi và dự báo cho các kỹ năng sẽ được yêu cầu là một bước quan trọng tiếp theo đối với các chính phủ và người sử dụng lao động – và thực sự là đối với sự phát triển kỹ năng và tính di động của thanh niên toàn cầu.

Tận dụng đào tạo của doanh nghiệp bên ngoài tập đoàn.

Nhiều tập đoàn có các nền tảng phát triển kỹ năng nội bộ giúp nhân viên hiện tại có được các kỹ năng mới. Nhưng những nhân viên tương lai của họ thì sao?

Bằng cách kết hợp các yếu tố từ các chương trình doanh nghiệp tốt nhất với khung chính sách quốc gia do chính phủ lãnh đạo, các bên liên quan có thể cùng nhau giúp thiết lập một chương trình phát triển kỹ năng quốc gia chất lượng cao phù hợp với người dân trong nước và địa phương, đạt được quy mô một cách hiệu quả và không cần phải được xây dựng từ cơ sở.

kỹ năng

Mặc dù có vẻ khó thuyết phục một công ty sử dụng các nguồn lực của họ để đào tạo “công chúng”, nhưng đã có những ví dụ. Hãy xem xét Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Learn. AWS cung cấp cho sinh viên và các cựu quân nhân quyền truy cập vào các khóa đào tạo kỹ năng cho sự nghiệp đám mây và vạch ra các con đường dẫn đến sự nghiệp công nghệ thông qua sáng kiến ​​AWS Educate và hội đồng việc làm của nó kết nối những người tham gia với các công việc công nghệ tại Amazon và các công ty khác.

Microsoft Learn là một nền tảng đào tạo trực tuyến giúp bất kỳ cá nhân quan tâm nào đạt được sự thành thạo về một loạt công nghệ của Microsoft. Yuwaah (Generation Unlimited India) và PwC đang phát triển một “nền tảng của các nền tảng” sẽ tổng hợp các nền tảng hiện có cung cấp cơ hội nâng cao kỹ năng kỹ thuật số để giúp kết nối thanh niên với các lựa chọn đào tạo, hướng nghiệp và cuối cùng là việc làm. Sự hợp tác nhằm mục đích chuyển đổi giáo dục, kỹ năng và việc làm cho 300 triệu thanh niên ở Ấn Độ vào năm 2030.

kỹ năng

Các nền tảng này có thể kết hợp các bản đồ kỹ năng quốc gia và trở thành sự bổ sung quan trọng cho việc đào tạo kỹ năng được cung cấp trong trường học. Như một mô hình, chính phủ có thể thử nghiệm một đường đua như vậy với lĩnh vực tăng trưởng công nghiệp quốc gia, tạo ra một trường hợp kinh doanh cho một loạt các đường hướng nâng cao kỹ năng quốc gia trên nhiều ngành.

Các chính phủ quốc gia, cụ thể là các bộ giáo dục, lao động, kỹ năng và thanh niên, có thể đóng vai trò là bên liên quan dẫn đầu trong việc tạo ra các bản đồ này, với sự đóng góp trực tiếp và quan trọng từ các công ty trong nước và địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; hiệp hội ngành giáo dục và công nghiệp; các nhà giáo dục; và các chuyên gia hướng nghiệp.

Các chính phủ quốc gia, đặc biệt là các bộ lao động, thanh niên, công nghệ và kỹ năng, có thể phù hợp nhất để điều phối nỗ lực này cùng với các tập đoàn quốc gia và đa quốc gia lớn hoạt động trong biên giới của họ.

kỹ năng

Xây dựng niềm tin xác minh kỹ năng kỹ thuật số quốc gia.

Ngoài các cuộc phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu và danh mục đầu tư trực tuyến, nhà tuyển dụng thiếu một cách tiêu chuẩn hóa, chi phí thấp để xác minh các kỹ năng mà nhân viên mới yêu cầu phải có – bất kể trình độ học vấn chính thức của họ.

Việc tạo ra một hệ thống xác minh toàn cầu hoặc quốc gia cho phép người sử dụng lao động xác định các kỹ năng hữu ích nhất cho nhân viên hiện tại của họ và thiết lập các nhân viên mới để thành công bằng cách chỉ ra những đào tạo bổ sung mà họ nên xem xét.

Mặc dù thông tin đăng nhập vi mô và huy hiệu kỹ thuật số mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng một hệ thống quốc gia được xây dựng trên nền tảng công nghệ như sổ cái phân tán hoặc Blockchain sẽ giúp nhân viên theo dõi và lưu trữ cơ sở kỹ năng của họ, đồng thời cung cấp cho nhà tuyển dụng một phương pháp đánh giá đáng tin cậy và dễ dàng xác minh.

kỹ năng

Chúng tôi đã có một vài ví dụ mới. Digital Credentials Consortium (DCC), được thành lập và lãnh đạo bởi các trường đại học có chuyên môn về thiết kế thông tin xác thực kỹ thuật số, nhằm mục đích “tạo ra một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, phân tán và chia sẻ trở thành tiêu chuẩn để cấp, lưu trữ, hiển thị và xác minh thông tin xác thực học thuật kỹ thuật số. ”

Mặc dù chương trình cụ thể này là một nền tảng để xác minh chứng chỉ học tập ở bậc đại học, những người sáng lập DCC thừa nhận rằng nó được coi là một phần của hệ thống lớn hơn, liên kết với nhau quá trình học tập sau trung học và suốt đời, đồng thời ghi lại tất cả các chứng chỉ liên quan đến kỹ năng của cá nhân trong suốt cả đời.

Tương tự, Thị trường Cơ quan Thanh niên (Yoma) là một nền tảng hệ sinh thái kỹ thuật số được phát triển bởi Generation Unlimited và các đối tác (UNICEF, GIZ và Botnar), nơi thanh niên có thể tham gia vào các sáng kiến ​​tác động xã hội liên quan đến kỹ năng và cơ hội kinh tế. Các sáng kiến ​​này phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, tạo ra một thị trường thanh niên cho các kỹ năng, hồ sơ kỹ thuật số, việc làm và tinh thần kinh doanh.

Các tổ chức đối tác công và tư sử dụng trang web để tương tác với thanh niên, hỗ trợ họ và tạo cơ hội cho họ. Một CV kỹ thuật số có thể xác minh được đăng ký, với thông tin đăng nhập được chứng nhận được lưu trữ trong một sổ cái phân tán và người dùng được khuyến khích bằng các phần thưởng và ưu đãi.

kỹ năng

Các nền tảng như vậy có thể và cần được kết nối với khung bản đồ kỹ năng quốc gia, cho phép thanh niên sử dụng tối ưu Đám mây học tập cá nhân, và cụ thể là các tài nguyên đào tạo của công ty cung cấp cho họ.

Xây dựng một diễn đàn kỹ năng khu vực và / hoặc quốc gia để cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa tất cả các bên liên quan chính.

Chia sẻ thông tin về phát triển kỹ năng giữa các khu vực và thậm chí các quốc gia là một phần quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng thất nghiệp ở thanh niên. Tại sao? Vì thời gian bán hủy của các kỹ năng ngày càng ngắn. Chúng tôi cần một công cụ dự báo kỹ năng theo nhu cầu để cắt ngang các khu vực và ngành. Cần có các nhà tuyển dụng, các nhà giáo dục, các quan chức chính phủ và các hiệp hội nghề nghiệp cùng hợp tác để giải quyết các xu hướng trên thị trường việc làm, xác định các khoảng cách về kỹ năng và hỗ trợ các chương trình mà thanh niên cần để phát triển.

kỹ năng

Ví dụ: National Intelligence for Skills, Education, Employment & Entrepreneurship (NISE3) của Bangladesh tập hợp các bên liên quan của chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ kỹ năng, hiệp hội ngành, các nhà lãnh đạo ngành và những người khác để tạo điều kiện chia sẻ thông tin và dữ liệu về phát triển kỹ năng. Tại đây, các bên liên quan chính có thể chia sẻ thông tin và các phương pháp hay nhất cũng như thu thập dữ liệu liên quan đến nâng cao kỹ năng và đào tạo lại, đồng thời các nhà cung cấp kỹ năng có thể phù hợp với các ngành. Nền tảng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm bằng cách cung cấp, trong số những thứ khác, quyền truy cập vào tư vấn và hướng dẫn nghề nghiệp và thông tin về các cơ hội kinh doanh, đào tạo và học nghề.

Chương trình nghị sự toàn cầu

Cuộc khủng hoảng việc làm thanh niên toàn cầu có những tác động to lớn đối với sự ổn định và bình đẳng xã hội, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã trải qua trong lịch sử của mình; 1,3 tỷ thanh niên – thế hệ thanh niên lớn nhất trong lịch sử hành tinh – chuẩn bị tham gia lực lượng lao động.

Các khoản đầu tư và bố trí từ thiện nhằm mục đích tăng cường trợ giúp giáo dục thể chế, nhưng không giải quyết được vấn đề cốt lõi, tức là một trong những hiểu biết sâu sắc, khả năng tiếp cận và sự tin tưởng. xác định, thu nhận và xác minh các kỹ năng. Đây là những vấn đề về thông tin có thể được giải quyết bằng cách phối hợp đầu tư quy mô lớn vào các động cơ phát triển, đo lường, xác minh, dự đoán và lập bản đồ kỹ năng. Các phương tiện để xây dựng những nền tảng này đều đã sẵn sàng và nhiều công việc hứa hẹn đã bắt đầu. Nhưng nó được theo đuổi trong các lĩnh vực, ngách, khu vực địa lý và ngành riêng biệt. Việc gắn kết họ lại với nhau và xây dựng niềm tin kỹ năng toàn cầu là điều cấp thiết.

Xem thêm:

KỸ NĂNG MỀM VÀ CỨNG

Cách làm Bánh chesee dâu tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *