Cholesterol của tôi có thể quá thấp?

cholesterol

Có thể cholesterol quá thấp, nhưng rất hiếm khi cholesterol thấp dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Hầu hết các vấn đề về cholesterol có liên quan đến lipoprotein tỷ trọng thấp cao (LDL), hoặc cholesterol “xấu”, nhưng một số người cũng có thể có mức cholesterol LDL rất thấp. Một số chuyên gia sức khỏe tin rằng LDL thấp có thể gây ra các vấn đề như lo lắng, hồi hộp hoặc khó ngủ. Những người khác tin rằng đối với LDL, số thấp hơn luôn tốt hơn.1

Cũng có thể có mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt” quá thấp.

Bài viết này khám phá vai trò của HDL và LDL, điều gì sẽ xảy ra nếu một trong hai chỉ số giảm xuống “quá thấp” và bạn có thể làm gì để giữ mức cholesterol của mình ở mức phù hợp.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất sáp mà gan của bạn tạo ra. Nó cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn. Mặc dù có liên quan đến bệnh tim, nhưng cơ thể bạn cần cholesterol. Vấn đề là nhiều người Mỹ thích thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và đường. Điều này thường dẫn đến quá nhiều cholesterol trong cơ thể.

Cholesterol có thể quá thấp?

Mức cholesterol HDL thấp có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng mức cholesterol LDL của bạn có thể quá thấp.
LDL là một lipoprotein có vai trò vận chuyển lipid đến mọi tế bào trong cơ thể. Cholesterol là một thành phần quan trọng của màng tế bào, đóng vai trò là chất chống oxy hóa của não và được cơ thể sử dụng để tạo ra các hormone estrogen, progesterone và testosterone.2 Nó cũng rất quan trọng để tạo ra một số vitamin và đóng vai trò tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Khi cholesterol LDL quá thấp, một số chức năng quan trọng này có thể không hoạt động tốt như bình thường.

cholesterol

Nguyên nhân gây ra cholesterol thấp?

Có thể có mức cholesterol “tốt” (HDL) và cholesterol “xấu” (LDL) quá thấp.

Cholesterol HDL thấp

Có nhiều lý do tại sao mức HDL của bạn có thể thấp. Đứng đầu trong số này là chế độ ăn nhiều carbohydrate. Chế độ ăn kiêng kiểu này không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, làm tăng nguy cơ kháng insulin. Nó cũng có thể làm giảm HDL của bạn trong khi tăng cả LDL và chất béo trung tính của bạn từ 30% đến 40%.3

Các yếu tố khác liên quan đến mức HDL thấp bao gồm:4

Triglyceride tăng cao
Bệnh thận giai đoạn cuối
Thuốc chẹn beta liều cao
Thuốc lợi tiểu thiazide liều cao
Béo phì và hội chứng chuyển hóa (có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, đau tim, đột quỵ và tiểu đường)
Lối sống ít vận động
bệnh gan nặng
hút thuốc
Bệnh Tangier, một rối loạn di truyền hiếm gặp liên quan đến việc giảm HDL nghiêm trọng, mãn tính
bệnh tiểu đường loại 2
Suy dinh dưỡng cũng có thể góp phần vào mức HDL thấp mãn tính.

Rủi ro của cholesterol thấp là gì?

Từ quan điểm của sức khỏe tim mạch, mức cholesterol toàn phần không bao giờ có thể quá thấp. Tuy nhiên, mức cholesterol HDL và LDL có thể quá thấp và có thể gây ra các loại vấn đề sức khỏe khác nhau.

Rủi ro của HDL thấp

HDL giảm xuống dưới 40 mg/dL được coi là quá thấp. Nói một cách đơn giản, HDL trong máu của bạn càng ít thì bạn càng có ít cholesterol có thể loại bỏ khỏi cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), đau tim và đột quỵ.

Rủi ro của LDL thấp
Mặc dù sẽ công bằng khi cho rằng LDL thấp là một điều tốt, nhưng có những trường hợp mà mức độ thấp mãn tính có thể không được mong muốn.

Mức LDL rất thấp trong thời kỳ mang thai có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố góp phần ít nhất một phần vào sinh non.9

Một số nghiên cứu cho thấy những người có lượng cholesterol rất thấp có thể bị lo lắng, trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.10
Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có lượng cholesterol rất thấp có nguy cơ phát triển một số loại ung thư cao hơn.11 Những người khác đã phát hiện ra rằng lượng cholesterol thấp có thể liên quan đến trầm cảm và nguy cơ tự tử.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem những ảnh hưởng này là do cholesterol thấp hay do những thứ khác như tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị cholesterol cao.

Các triệu chứng của cholesterol thấp là gì?

Nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của cholesterol LDL thấp đang được tiến hành. Nếu LDL thấp góp phần gây ra tình trạng như trầm cảm hoặc lo lắng, bạn có thể gặp:

Cảm giác tuyệt vọng và tuyệt vọng
Thay đổi thói quen ngủ hoặc ăn uống
Nhầm lẫn và kích động
Khó đưa ra quyết định

Mức cholesterol bình thường

Mức HDL và LDL có thể (và nên) được đo bằng xét nghiệm máu đơn giản. Đối với người Mỹ trưởng thành trung bình, các giá trị, được đo bằng miligam trên decilit (mg/dL), có thể được đưa vào quan điểm như sau:

Các giá trị HDL từ 60 trở lên được coi là “tốt” trong khi bất kỳ giá trị nào dưới 40 được coi là “thấp”. Mức trên 80 được coi là quá cao và có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.
Giá trị LDL dưới 100 được coi là “tối ưu”, từ 100 đến 129 là “gần tối ưu”, từ 130 đến 159 là “giới hạn” và từ 160 trở lên là “cao”. Đối với những người bị đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch vành, mức LDL tối ưu nên dưới 70.
Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ ủng hộ mức LDL từ 100 mg/dL trở xuống. Những người ở trong phạm vi này có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Các phép đo khác trong xét nghiệm cholesterol bao gồm chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu và cholesterol toàn phần, tổng lượng LDL, HDL và chất béo trung tính.

cholesterol

Làm thế nào để giữ cholesterol ở mức bình thường

Thường rất khó để kiểm soát mức cholesterol thấp bằng bất cứ điều gì khác ngoài chế độ ăn uống hoặc lối sống. Hiện tại không có loại thuốc nào có thể làm tăng HDL (ngoại trừ liệu pháp thay thế hormone ở những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh).

Ngoài điều này, những cách tốt nhất để có được cholesterol của bạn trong giới hạn bình thường là:

Tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt
Luyện tập thể dục đều đặn
Hạn chế thịt đỏ, thực phẩm chế biến, đường và bột chế biến
Giảm cân nếu bạn thừa cân
Ngừng (hoặc không bắt đầu) hút thuốc
Dùng thuốc statin, nếu được kê toa
Cố gắng giữ cho tổng lượng cholesterol của bạn ở mức trung bình, hoặc khoảng từ 150 đến 200 mg/dL. Và tiếp tục theo dõi mức độ của bạn theo chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khuyến nghị chế độ ăn uống hiện tại

Bạn có thể đã hình thành ý tưởng rằng bạn cần tránh tất cả cholesterol trong chế độ ăn uống. Nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Các giới hạn cholesterol cụ thể hàng ngày đã bị loại bỏ khỏi hướng dẫn chế độ ăn uống vì không có nhiều bằng chứng cho thấy cholesterol từ chế độ ăn uống ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu.13

Cholesterol là một chất béo, và bạn cần chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Đó là loại thực phẩm chứa cholesterol mà chúng ta ăn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch. Thật không may, hầu hết các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng chứa nhiều chất béo không lành mạnh.

Cholesterol chỉ là một thước đo sức khỏe của tim. Vì vậy, hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh và chọn thực phẩm có chất béo không bão hòa “tốt”, tránh chất béo chuyển hóa “xấu” và hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa:

Chất béo không bão hòa “tốt” là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể tìm thấy những chất béo tốt này trong các loại dầu như ô liu, cải dầu, hướng dương, đậu nành và dầu ngô. Chất béo tốt cũng có trong cá, quả hạch và hạt.
Chất béo chuyển hóa là chất béo “xấu” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngay cả khi chúng được tiêu thụ với số lượng nhỏ. Hầu hết chúng đã được loại bỏ khỏi thực phẩm chế biến đóng gói, nhưng thực phẩm chiên rán có thể chứa chúng.
Chất béo bão hòa không có hại cho sức khỏe như chất béo chuyển hóa, nhưng chúng nên được tiêu thụ với liều lượng nhỏ. Bạn nên hạn chế chất béo bão hòa từ các nguồn như thịt đỏ, thức ăn nhanh và bánh pizza.

Xem thêm :

Mọi thứ bạn cần biết về Vitamin K

9 loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất cho sức khỏe làn da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *